Chủ nhật,  07/06/2020

Thủ tướng Australia Scott Morrison lần đầu tiên công du Trung Đông

Ngày 20/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã thăm khu quân sự tại tỉnh Taji của Iraq và gặp các quân nhân Australia đang làm nhiệm vụ tại quốc gia Trung Đông này.

Chuyến đi này là lần đầu tiên ông Morrison thăm Trung Đông kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Australia vào tháng 8/2018. Ông cũng đã dự kiến thăm Afghanistan vào dịp này song đã hủy chuyến thăm vì lý do an ninh theo tham vấn của Tổng tham mưu lực lượng Quốc phòng Australia.

Ông Morrison đã gặp 800 quân nhân Australia tại khu quân sự Taji. Phát biểu trước các quân nhân, ông bày tỏ cám ơn vì sự phục vụ của họ. Ông nhấn mạnh ông bày tỏ cám ơn “trên cương vị thủ tướng, cương vị người lãnh đạo chính phủ, một thành viên của nghị viện Australia và thay mặt toàn thể đất nước.”

Từ năm 2001, Australi đã triển khai hàng nghìn binh sỹ tới khu vực Trung Đông để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trong khu vực. Theo báo cáo của chính phủ Australia, khoảng 800 binh sỹ nước này đang đóng quân tại Iraq, trong đó có 300 người là thành viên Lực lượng đặc nhiệm Taji có nhiệm vụ huấn luyện 40.000 binh sỹ Iraq chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ năm 2015.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Morrison đã có cuộc gặp với người đồng cấp Iraq Adil Abdul-Mahdi, trong đó hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về cuộc chiến chống IS và các nỗ lực chống nghèo đói tại Iraq.

Theo ông Abdul-Mahdi, sự ổn định của Iraq là sự ổn định của khu vực, và sự ổn định của khu vực sẽ là sự ổn định cho toàn thế giới. Ông đánh giá cao viện trợ nhân đạo của Australia đối với Iraq và mong muốn Thủ tướng Australia sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên./.

Theo Vietnamplus