Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ tại căn cứ quân sự Shorab, Lashkar Gah, tỉnh Helmand, Afghanistan.

Hãng Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 20/12, tiết lộ rằng Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc rút số lượng lớn binh lính khỏi Afghanistan.

Quyết định này được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự kiên nhẫn của Tổng thống Trump đối với cả cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ và sự can thiệp quân sự của nước này ở nước ngoài đang giảm dần.

Theo nguồn tin trên, hàng nghìn người trong tổng số 14.000 binh lính có thể được đưa về nước sau khi Tổng thống Trump cân nhắc kỹ lưỡng.

Hơn 2.400 binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan. Các quan chức Lầu Năm Góc đã liên tiếp cảnh báo rằng việc rút số lượng lớn binh lính Mỹ khỏi Afghanistan sẽ tạo ra nguy cơ đối với an ninh nước Mỹ, như vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Hiện Lầu Năm Góc từ chối bình luận về vấn đề này.

Động thái trên được đưa ra ngay sau quyết định bất ngờ của người đứng đầu Nhà Trắng rút toàn bộ lực lượng nước này khỏi lãnh thổ Syria, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông đang tiến gần tới việc kết thúc chiến dịch giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ từng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát trong một thời gian dài./.