Thứ ba,  09/03/2021

Mỹ rút quân khỏi Syria – Thông điệp hòa giải gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ?

Theo chuyên gia chính trị, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Syria sẽ góp phần cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từng rơi xuống mức nhấp nhất hồi mùa hè vừa qua, quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang có dấu hiệu cải thiện rõ rệt và việc Mỹ rút quân khỏi Syria có thể thúc đẩy quá trình này. Thậm chí, một số chuyên gia còn đặt câu hỏi, phải chăng đã có một “thỏa thuận hậu trường” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

my rut quan khoi syria - thong diep hoa giai gui toi tho nhi ky? hinh 1
Binh sĩ Mỹ tại Syria. 

 

Theo chuyên gia phân tích chính trị Nicolai Due-Gundersen thuộc Đại học Hoàng gia London, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Syria sẽ góp phần cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, dù ý định của nhà lãnh đạo Mỹ rút quân đã có từ lâu, song lộ trình đưa ra quyết định lại chịu tác động từ Thổ Nhĩ Kỳ.

“Rất nhiều nhà phân tích và thậm chí là cả Bộ Quốc phòng Mỹ đã bị bất ngờ về quyết định của Tổng thống Donald Trump. Cá nhân tôi tin rằng, ông Donald Trump đã chịu rất nhiều áp  lực từ Tổng thống Erdogan, vốn không hài lòng với những gì mà nhà lãnh đạo Mỹ đang làm tại Syria. Điều này đang gia tăng áp lực lên các quyết định của ông Donald Trump tại Syria” – ông Nicolai Due-Gundersen cho biết.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần trước đã có cuộc thảo luận qua điện thoại, trong bối cảnh Tổng thống Erdogan nhiều ngày qua cảnh báo sẽ phát động một chiến dịch nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd, được Mỹ hậu thuẫn tại phía Bắc Syria, mà nước này coi là khủng bố.

Một số hãng truyền thông Mỹ cho rằng, Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định ngay sau khi cuộc thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Dù đây chỉ là dự đoán của giới chuyên gia, song một loạt tín hiệu phát đi những ngày qua giữa hai nước đã cho thấy rõ điều này. Đó là lời khẳng định “Tổng thống Donald Trump một lần nữa đang cân nhắc việc rút quân khỏi Syria” của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, chỉ 3 ngày trước thông báo của  Mỹ hay mới đây nhất là thỏa thuận bán tên lửa trị giá 3,5 tỉ USD của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi mùa hè vừa qua, hai quốc gia đồng minh trong Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đã không thể đạt được nhất trí trong bất kỳ vấn đề gì. Bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là rất nhiều và phần lớn đều là những vấn đề cũ: như vấn đề người Cuốc, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhà truyền giáo người Mỹ Andrew Brunson hay việc nước này nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ Giáo sứ Fettullah Gulen và kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga./.

Theo VOV