Thứ ba,  09/03/2021

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh ở biên giới với Syria

Hãng thông tấn Demiroren của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/12 cho biết, nước này đã tăng cường an ninh tại khu vực biên giới với Syria.

Cụ thể, 100 phương tiện quân sự gồm xe tăng, xe bán tải chở lính đặc công cùng nhiều khí tài quân sự như: súng bắn đạn pháo, súng máy đã lên đường thẳng tiến khu vực biên giới Kilis, phía Nam tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ.

tho nhi ky tang cuong an ninh o bien gioi voi syria hinh 1
Xe tăng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: iran-daily.

Một phần trang thiết bị quân sự cùng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng quân dọc khu vực biên giới trong khi một số khác đã vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Elbeyli, Syria.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng sau động thái trên và cũng không cho biết lý do tăng cường an ninh tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, diễn biến trên đến chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 21/12 vừa qua cho biết, sẽ tạm thời đình chỉ chiến dịch quân sự đã lên kế hoạch trước nhằm vào khu vực do Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là “nhánh khủng bố” của đảng Công nhân người Kurd (PKK) kiểm soát ở phía Bắc Syria sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi đây.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm nhiệm cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, đồng thời nhấn mạnh, cuộc chiến mà Thổ Nhĩ Kỳ đang xúc tiến ở Syria cũng nhằm tiêu diệt các tay súng YPG – lực lượng quân sự vốn được Mỹ hậu thuẫn và được xem là nòng cốt nhằm truy quét IS ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ từng triển khai 2 chiến dịch quân sự ở Syria mang tên “Lá chắn Euphrates” và “Nhành Ôliu” cũng để nhằm tiêu diệt YPG và IS ở miền Bắc Syria./.

Theo VOV