Chủ nhật,  28/02/2021

Trung Quốc dự kiến ban hành Bộ luật riêng về quản lý vắc xin

Dự thảo Luật quản lý vắc xin nhấn mạnh các yếu tố quản lý, kiểm soát, đảm bảo an toàn trong chu trình sản xuất và tiêu thụ vắc xin tại Trung Quốc.

Hôm qua (23/12), tại kỳ họp lần thứ 7 của Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) khóa 13 đã lần đầu tiên tiến hành xem xét dự thảo Luật quản lý vắc xin.

trung quoc du kien ban hanh bo luat rieng ve quan ly vac xin hinh 1
Trẻ em tại Trung Quốc tiêm vắc xin ngừa bệnh.

Được biết, dự thảo Luật quản lý vắc xin được trình xem xét lần này nhấn mạnh các yếu tố quản lý, kiểm soát, đảm bảo an toàn, sự giám sát của xã hội cũng như truy cứu trách nhiệm, xử phạt hình sự đối với những sai phạm trong chu trình sản xuất và tiêu thụ vắc xin tại Trung Quốc. Nếu được thông qua thì đây sẽ là Bộ luật riêng đầu tiên của Trung Quốc về quản lý vắc xin. Trước đó, Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành Điều lệ quản lý lưu hành và tiêm chủng dự phòng vắc xin vào năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2016.

Thời gian qua, hàng loạt vụ bê bối vắc xin giả, kém chất lượng đã gây rúng động xã hội Trung Quốc. Điển hình là vụ vắc xin giả, kém chất lượng của Công ty nghiên cứu kỹ thuật sinh học Trường Sinh, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc hồi tháng 7/2018, khi công ty này sản xuất vắc xin phòng bệnh dại và vắc xin DTP “3 trong 1” (vắc xin dùng cho trẻ sơ sinh để phòng ngừa 3 bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván) giả, kém chất lượng đồng thời làm giả số liệu nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Vụ việc đã khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường phải ra chỉ thị yêu cầu cơ quan chức năng Trung Quốc giải quyết, xử lý nghiêm vụ bê bối này./.

Theo VOV