Thứ năm, 25/04/2019

Châu Âu siết an ninh trước thềm Giáng sinh

Bước vào mùa Giáng sinh và năm mới 2019, nhiều nước châu Âu đang siết chặt an ninh vì phải đối mặt với 2 thách thức nghiêm trọng là nguy cơ khủng bố và phong trào biểu tình của những người “Áo vàng”.

An ninh đang được tăng cường trên toàn nước Đức, đặc biệt do lo ngại nguy cơ lặp lại vụ tấn công khủng bố lao xe tải vào chợ Giáng sinh Berlin hồi cuối năm 2016 khiến 12 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

Giới chức Đức cho biết khủng bố vẫn tiếp tục là mối đe dọa đối với nước này. Trong năm nay, Cơ quan công tố Đức đã khởi tố 905 vụ án chống lại các phần tử tình nghi thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngày 23/12, cảnh sát Đức đã bắt giữ một thanh niên 18 tuổi sống ở thành phố Hamburg do tình nghi đây là thành viên tổ chức khủng bố IS.

Còn tại Đan Mạch, cơ quan công tố nước này cho biết một người đàn ông 31 tuổi đã bị cáo buộc lên kế hoạch đánh bom tại Copenhagen và dùng dao làm bếp đâm người ngẫu nhiên.

Theo Công tố viên Anders Riisager, đối tượng trên “đã tham gia vào việc đặt các thành phần được sử dụng để chế tạo một hoặc nhiều quả bom”. Đối tượng này bị cáo buộc âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố và nếu bị kết tội, người này có thể sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.

Trong khi đó tại Pháp, 3 ngày trước lễ Giáng sinh, những người theo phong trào “Áo vàng” đã tiến hành cuộc biểu tình lần thứ sáu trên toàn quốc. Tình trạng đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh vẫn diễn ra tại một số nơi dù Chính phủ Pháp đã có những nhượng bộ trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe “Áo vàng”.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, tổng cộng có khoảng 38.600 người tham gia các cuộc biểu tình trên khắp cả nước trong ngày 22/12. Tại thủ đô Paris, các cuộc biểu tình của phe “Áo vàng” với khoảng 2.000 người tham gia ban đầu diễn ra ôn hòa, tuy nhiên vài giờ sau đó, căng thẳng dâng cao và cảnh sát buộc phải sử dụng vũ lực để khống chế người biểu tình.

Bạo lực nổ ra khi những người biểu tình tìm cách phong tỏa giao thông tại khu vực đại lộ Champs-Elysees, nơi có rất nhiều cửa hàng vẫn mở cửa kinh doanh trong tuần lễ bận rộn trước dịp lễ Giáng sinh. Cảnh sát thành phố cho biết đã bắt giữ 142 người biểu tình và 19 đối tượng bị giam giữ, trong đó có một lãnh đạo phe “Áo vàng” là Eric Drouet.

Phong trào biểu tình của những người “Áo vàng” cũng đã lan sang nhiều nước ở châu Âu.

Có thể nói tình hình hiện nay ở nhiều nước châu Âu đang tiềm ẩn những nguy cơ khủng bố do IS bị đánh bật ở Syria tìm cách chạy sang các nước của châu lục này; cũng như sự bất bình trong xã hội gia tăng tạo ra các cuộc biểu tình chống chính phủ, các phần tử cực đoan lợi dụng cơ hội gây nên các hành động bạo lực đường phố vô cùng nghiêm trọng.

Theo Baochinhphu