Thứ sáu,  18/10/2019

Tổng thống Mỹ đẩy nhanh việc thay thế Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 23/12 tuyên bố sẽ đẩy nhanh việc thay thế Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sớm hơn so với thời điểm dự kiến vào cuối tháng 2/2019.

Tổng thống Mỹ D.Trump (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.
(Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, người đứng đầu Nhà Trắng cũng công bố bổ nhiệm cấp phó của ông Mattis là ông Patrick M.Shanahan làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/1/2019 trong thời gian triển khai các công việc cần thiết để tìm kiếm người chính thức tiếp quản “chiếc ghế nóng” của Lầu Năm góc. Trong thông điệp đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống D.Trump ca ngợi ông Shanahan là một người rất tài năng, từng có nhiều cống hiến trên cương vị là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và cựu lãnh đạo Tập đoàn Boeing.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc – Trung tá Joseph Buccino, ngày 23/12 cho biết, ông Shanahan sẽ tuân theo quyết định bổ nhiệm của Tổng thống và tiếp quản vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. “Ngài Thứ trưởng sẽ tiếp tục phụng sự theo chỉ đạo của Tổng thống và Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ duy trì trọng tâm phòng thủ quốc gia” – ông Buccino nói.

Ngày 20/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đệ đơn xin từ chức vì cho rằng ông không có quan điểm đồng thuận với Tổng thống Mỹ. Trong đơn xin từ chức đệ trình lên Tổng thống D.Trump, ông Mattis nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các mối quan hệ giữa Mỹ với các nước đồng minh, song cũng thừa nhận rằng, Tổng thống có quyền lựa chọn một Bộ trưởng Quốc phòng có chung quan điểm.

Cũng trong đơn xin từ chức, ông Mattis cho biết, việc ông chuẩn bị đối mặt với cuộc điều trần tại Quốc hội, có thể gồm cả các câu hỏi liên quan tới quyết định của Tổng thống nhằm rút quân khỏi hai chiến trường Syria và Afghanistan cũng như tham gia vào một Hội nghị cấp Bộ trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính là lý do để ông ngồi lại trên chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng cho tới cuối tháng 2/2019. Trong đơn xin từ chức, ông Mattis cũng ngầm chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ, cho rằng ông D.Trump không coi trọng các đồng minh thân cận và không có quan điểm quyết liệt với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Trên trang cá nhân, ngày 22/12, ông D.Trump đã phản ứng mạnh mẽ về đơn xin từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và khẳng định, ông đã trao cho ông Mattis một cơ hội thứ hai sau khi bị người tiền nhiệm Barack Obama sa thải khỏi vị trí Chỉ huy Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ vào năm 2013. Tổng thống D.Trump khẳng định, ông nhận thức được tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ, song trong trường hợp các nước này “lợi dụng” Mỹ, thì đây sẽ là một câu chuyện khác.

Trong khi đó, hãng tin CNN dẫn một nguồn tin cho biết, Tổng thống D.Trump đã tỏ ra “tức giận” trước việc giới truyền thông đưa tin quá mức về quyết định từ chức của ông Mattis và đây cũng là nguyên nhân khiến người đứng đầu Nhà Trắng buộc ông Mattis phải rời bỏ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng sớm hơn dự kiến./.

 

Theo Dangcongsan