Chủ nhật,  07/03/2021

Cuộc chiến chống IS sẽ không dừng lại sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/12 cam kết, cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ không bị chậm lại sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ông Ibrahim Kalin bác bỏ những lo ngại rằng quyết định rút quân ra khỏi Syria sẽ cho phép IS có thể lấy lại các vùng lãnh thổ.

cuoc chien chong is se khong dung lai sau khi my rut quan khoi syria hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. 

 

Theo ông Ibrahim Kalin, cuộc chiến chống IS sẽ không bị dừng lại hay chậm đi. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, thiết lập sự phối hợp quân sự và ngoại giao để đảm bảo khoảng trống quyền lực khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết: “Một đoàn đại biểu quân sự Mỹ sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ và thảo luận về sự phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong các cuộc thảo luận  gần đây, hai bên cũng nhất trí tăng cường nhanh sự phối hợp này. Chúng tôi sẽ bắt đầu hợp tác chặt chẽ với Nga để thúc đẩy các cuộc đối thoại hòa bình cho Syria”.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/12 đã tăng cường quân đội tại biên giới với Syria sau khi Mỹ quyết định rút binh sĩ khỏi quốc gia đang vướng phải nội chiến dai dẳng hơn 7 năm qua này. Một đoàn quân với pháo và súng và nhiều đơn vị vũ trang khác đã được triển khai ở quận Elbeyli thuộc tỉnh Kilis, giáp biên giới với Syria. Trong khi đó, hãng tin địa phương IHA cho biết, một phần của lực lượng trên đã vào lãnh thổ Syria./.
Theo VOV