Thứ năm,  04/03/2021

Syria: Hơn 4 triệu người phải đi sơ tán đã trở về nhà trong năm 2018

Ngày 24/12, Ủy ban cứu trợ người tị nạn Syria (HCR) cho biết trong năm 2018, hơn 4 triệu người trong số 6,9 triệu người phải sơ tán trong nước (IDP) do nội chiến đã được trở về quê hương.

Trong cuộc họp tại Bộ Hành chính địa phương và Môi trường Syria, HCR thông báo tính đến ngày 20/12 có tổng cộng 4,2 triệu người thuộc diện IDP đã được trở về thôn xóm, thị trấn tại các tỉnh, thành ở Syria sau khi quê hương họ “thoát khỏi khủng bố.” Hiện số người phải đi sơ tán trong nước còn 2,9 triệu người.

Hiện các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ đang phối hợp sửa sang những ngôi nhà bị hư hại do chiến tranh và tiến hành nhiều dự án cứu trợ khác. Trong năm 2018, tổng cộng trên 7.500 căn nhà bị hư hại đã được sửa chữa, 37.000 gia đình đã có nhà ở kiên cố. Bên cạnh đó, 26 khu ở tạm cũng đã được sửa sang, trong khi một số công trình đang thi công sẽ được hoàn tất để sử dụng làm trung tâm sơ tán.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh khoảng 5 triệu người Syria phải tị nạn ở nước ngoài, chủ yếu ở Liban và Jordan, cũng bắt đầu trở về nhà, do tình hình an ninh tại Syria đã được cải thiện sau khi chính quyền đánh bại lực lượng nổi dậy và khủng bố, giải phóng phần lớn lãnh thổ./.

Theo Vietnamplus