Thứ hai,  01/03/2021

Trung Quốc dự kiến tăng trưởng kinh tế 6,3% năm 2019

Theo đánh giá của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, trong năm 2019, kinh tế nước này dự kiến tăng trưởng 6,3%.

Viện Khoa học xã hội Trung Quốc ngày 24/12 công bố “Sách xanh kinh tế: tình hình kinh tế Trung Quốc 2019 – phân tích và nhận định”. Theo đánh giá, trong năm tới, kinh tế nước này dự kiến tăng trưởng 6,3%.

trung quoc du kien tang truong kinh te 6,3% nam 2019 hinh 1
Trung Quốc dự kiến tăng trưởng kinh tế 6,3% năm 2019.

Sách xanh của Việc Khoa học xã hội Trung Quốc nhận định, năm 2018, nền kinh tế nước này vận hành trong mức hợp lý, tiếp tục duy trì xu thế tổng thể là phát triển lành mạnh, bình ổn. Tuy tăng trưởng chậm lại, lạm phát có chiều hướng gia tăng, nhưng kinh tế Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng”. Năm 2018, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng khoảng 6,6%, giảm 0,3% so với năm 2017.

Về tình hình kinh tế năm 2019, Sách xanh nhận định, GDP của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm 0,3%, xuống khoảng 6,3%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3%, đạt mức 2,5%.

Báo cáo cũng thừa nhận, cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đang ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư của Trung Quốc, tuy nhiên đầu tư cho cơ sở hạ tầng vẫn sẽ duy trì ở mức cao.

Bên cạnh đó, thương mại Trung Quốc sẽ đứng trước những thách thức nghiêm trọng khi tốc độ tăng trưởng kinh tế thương mại toàn cầu có nguy cơ giảm sút, rủi ro ngày càng cao, điều này đang gây nên những yếu tố bất định cho thương mại nước này.

Dự báo, xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tăng, nhưng tốc độ tăng sẽ giảm. Do vậy, Bắc Kinh sẽ thúc đẩy và mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước đang phát triển, đặc biệt là các quốc gia dọc “Vành đai, Con đường”. Đây được coi là sự đảm bảo quan trọng cho tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong năm tới./.

Theo Vietnamplus