Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. 

Ngày 25/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov chỉ trích Washington đã đặt ra những điều kiện “không thể chấp nhận được” cho việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin sau khi Mỹ hủy cuộc gặp được lên kế hoạch hồi đầu tháng 12.

Trả lời hãng tin Sputnik, ông Ryabkov lấy làm tiếc trước quyết định hủy cuộc gặp ngày 1/12 tại Argentina của người đứng đầu Nhà Trắng.

Quan chức này khẳng định việc tổ chức được một cuộc gặp khác giữa hai nhà lãnh đạo trong năm 2019 sẽ có ý nghĩa đối với cả Washington và Moskva.

Tuy nhiên, trước đó Mỹ cần cân nhắc lại những điều kiện “thiếu thực tiễn và phản tác dụng” của mình.

Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh Nga và Mỹ cần một mối quan hệ đối tác bình đẳng.

Mỹ và Nga đã từng lên kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào ngày 1/12 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina.

Tuy nhiên, ngày 29/11, Tổng thống Trump đã quyết định hủy cuộc gặp do bất đồng liên quan đến cuộc đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Azov.

Nga ngay lập tức bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này. Giới chức hai nước đã liên lạc và hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp ngắn. Sau đó, một cố vấn tổng thống Nga đã cho biết có khả năng lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ gặp thượng đỉnh trước Hội nghị thượng đỉnh G20 năm sau./.