Toàn cảnh một khu định cư của Israel ở Đông Jerusalem. 

Hãng thông tấn Palestine (WAFA) đưa tin tiến sỹ Mishaal bin Fahm Al-Salami – Chủ tịch Nghị viện Arab – đã lên tiếng kêu gọi Cộng hòa Séc không chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Theo WAFA, trong tuyên bố đưa ra ngày 24/12, ông Mishaal bin Fahm Al-Salami kêu gọi Cộng hòa Séc tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc và “không gây nguy hiểm cho tình trạng lịch sử và pháp lý của thành phố Jerusalem bị chiếm đóng.”

Phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc dẫn nguồn tin trên cho biết ông Al-Salami đã gửi văn bản tới Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Séc và Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc, nhấn mạnh Nghị viện Arab phản đối phát biểu của Tổng thống nước này Milos Zeman về việc chuyển đại sứ quán.

Trong chuyến thăm Israel tháng 11 vừa qua, Tổng thống Zeman nói rằng ông sẽ thuyết phục chính phủ Cộng hòa Séc chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem, mà tiền đề là việc khai trương Ngôi nhà Séc tại đây.

Theo ông Al-Salami, động thái trên sẽ là “một sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và thay đổi hoàn toàn thái độ của Cộng hòa Séc, một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine.”

Ông Al-Salami kêu gọi Quốc hội Séc chuyển văn bản nói trên tới Tổng thống Zeman và đề nghị ông xem xét lại và thay đổi quyết định.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem từ lâu đã trở thành chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Đa số các quốc gia đặt đại sứ quán tại Israel ở Tel Aviv. Tháng 5 vừa qua, Mỹ đã chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine và cả thế giới Arab, thậm chí cả các nước đồng minh phương Tây của Mỹ./.