Thứ ba,  02/03/2021

Indonesia điều hướng các chuyến bay do núi lửa hoạt động mạnh

Hoạt động của núi lửa Anak Krakatau này được cho là nguyên nhân dẫn đến trận sóng thần khiến 429 người chết hôm 22/12 vừa qua.

Indonesia ngày 27/12 đã điều hướng lại các chuyến bay xung quanh khu vực núi lửa Anak Krakatau đang hoạt động mạnh, nằm giữa các đảo Java và Sumatra. Hoạt động của núi lửa này được cho là nguyên nhân dẫn đến trận sóng thần khiến 429 người chết hôm 22/12 vừa qua.

indonesia dieu huong cac chuyen bay do nui lua hoat dong manh hinh 1
Núi lửa Anak Krakatau. Ảnh: Jakarta Post

Nguồn tin cơ quan kiểm soát không phận Indonesia cho biết, do tro bụi núi lửa Anak Krakatau phun trào nhiều đợt tro bụi dữ dội, cơ quan này quyết định nâng mức cảnh báo hoạt động phun trào của núi lửa lên mức cảnh báo đỏ, đồng thời yêu cầu các hãng hàng không chuyển hướng chuyến bay khi bay qua khu vực này.

Thảm họa sóng thần tối 22/12 là đợt sóng thần thứ 3 tấn công Indonesia trong 6 tháng qua. Theo Cơ quan Địa vật lý và Khí tượng Indonesia (BMKG), núi lửa Anak Krakatau phun trào đã gây ra một vụ sụt lở dưới biển, cùng với đợt thủy triều dâng cao bất thường là nguyên nhân dẫn tới thảm họa sóng thần này. Những trận sóng thần xảy ra sau các trận động đất thường sẽ kích hoạt hệ thống cảnh báo, tuy nhiên, sóng thần lần này xảy ra do núi lửa phun trào nên không được phát hiện và cảnh báo kịp thời.

Theo các số liệu mới nhất, số người thiệt mạng trong thảm họa sóng thần tàn phá khu vực xung quanh eo biển Sunda lên tới 429 người, trong khi 1.485 người bị thương. Ngoài ra, hiện vẫn còn ít nhất 154 người mất tích. Có thể nhiều nạn nhân vẫn đang bị vùi lấp trong đống đổ nát./.

Theo VOV