Chủ nhật,  07/03/2021

Nhật Bản sẽ công bố hình ảnh sự cố radar với Hàn Quốc

 Nhật Bản công bố chứng cứ này trong bối cảnh phía Hàn Quốc phủ định việc chĩa radar vào máy bay Nhật Bản.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hôm nay (28/12), Bộ này sẽ công bố đoạn băng chụp hình ảnh tàu khu trục của Hàn Quốc hướng radar kiểm soát hỏa lực vào một máy bay tuần tiễu của Nhật Bản khi đang bay trên Biển Nhật Bản hôm 20/12 vừa qua.

nhat ban se cong bo hinh anh su co radar voi han quoc hinh 1
Một chiếc máy bay quân sự Nhật Bản. 

 

Sở dĩ Nhật Bản phải công bố chứng cứ này bởi phía Hàn Quốc phủ định việc này và cho rằng rằng tàu khu trục của Hàn Quốc chỉ thực hiện hành vi tác chiến mang tính nhân đạo với mục đích tìm kiếm tàu tị nạn chạy sang Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho rằng radar được sử dụng với mục đích tìm kiếm các tàu tị nạn. Tuy nhiên, phía Nhật Bản cho rằng để tìm kiếm tàu tị nạn không cần thiết phải sử dụng đến radar.

Theo phía Nhật Bản, ngày 20/12, tại bán đảo Noto ở tỉnh Ishikawa, máy bay P-1 của Lực lượng Phòng vệ trên Biển của Nhật Bản trong khi làm nhiệm vụ phát hiến tàu của Hàn Quốc có hành vi uy hiếp khi hướng radar về phía máy bay nước này.

 

 

Ngay lập tức, khi nhận được báo cáo, chính phủ Nhật Bản kháng nghị lên giới chức Hàn Quốc vì theo họ đây là một hành động vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới tình huống ngoài dự kiến.

 

Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Kono Taro, cho biết Nhật Bản muốn Hàn Quốc giải quyết thích đáng vụ này.

Ngoài việc trên, Ngoại trưởng Kono liệt kê ra một loạt các vụ việc gần đây, trong đó có chuyến thăm của các chính trị gia Hàn Quốc tới quần đảo Dokdo/Takeshima trên biển Nhật Bản mà hai nước đang tranh chấp, cũng như các cuộc tập trận mà quân đội Hàn Quốc thực hiện trên quần đảo này./.

Theo VOV