Thứ bảy,  27/02/2021

Israel và Brazil cam kết thúc đẩy liên minh chiến lược mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc hội đàm với Tổng thống đắc cử nước chủ nhà Jair Bolsonaro với cam kết sẽ thúc đẩy một “liên minh chiến lược mới” nhằm mở rộng hơn nữa hợp tác song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, trong cuộc gặp, Tổng thống đắc cử Bolsonaro khẳng định mở rộng mối quan hệ với Israel là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực có thể đem lại lợi ích cho cả hai nước như kinh tế, công nghệ, nông nghiệp, an ninh và quốc phòng.

Israel cũng hy vọng Tổng thống đắc cử Brazil sẽ thực hiện cam kết sẽ chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về Jerusalem.

Tuy nhiên, chính phủ mới của Brazil sẽ phải đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra cuối cùng do lo ngại có thể sẽ ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế với các nước Arab.

Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Israel và Brazil hiện ước khoảng 1,2 tỷ USD.

Tổng thống đắc cử Bolsanaro cũng bày tỏ mong muốn nhập khẩu công nghệ sản xuất nước của Israel để phục vụ nhu cầu ở vùng Đông Bắc nước này, vốn thường xuyên phải chịu tác động của hạn hán.

Chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Israel tới Brazil được đánh giá là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa hai nước, khẳng định đường lối địa chính trị mới của chính quyền tương lai của ông Bolsonaro, người sẽ nhậm chức vào ngày 1/1/2019.

Thủ tướng Netanyahu là một trong những khách mời chính tham dự lễ nhậm chức của ông Bolsonaro cùng với Tổng thống Chile Sebastián Piñera và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Bên lề các hoạt động chính thức, dự kiến Thủ tướng Netanyahu cũng sẽ có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo./.

Theo Vietnamplus