Thứ hai,  01/03/2021

Tổng thống đắc cử Brazil sẽ nới lỏng quy định về sở hữu vũ khí

Ngày 29/12, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố ngay sau khi nhậm chức, ông sẽ xem xét ban hành một sắc lệnh về việc cho phép những người không có tiền án được mang súng theo người một cách hợp pháp.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, ông Bolsonaro cho rằng sắc lệnh này sẽ bảo đảm quyền được mang vũ khí để tự vệ của người dân. Đây được coi là một tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo cực hữu này sẽ từng bước cụ thể hóa những cam kết về chính sách về quản lý vũ khí trong thời gian tranh cử.

Hiện nay, luật pháp Brazil mới chỉ cho phép người dân được sở hữu súng tại nhà với một số điều kiện cụ thể như không có tiền án, trên 25 tuổi, có đủ khả năng về kỹ thuật và tâm lý để sử dụng vũ khí, có nghề nghiệp hợp pháp và phải minh chứng được sự cần thiết phải có vũ khí.

Brazil là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm và bạo lực cao nhất Mỹ Latinh. Theo số liệu thống kê, chỉ riêng trong năm 2017 đã xảy ra hơn 63.000 vụ giết người, một con số được coi là “kỷ lục buồn” của quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này./.

Theo Vietnamplus