Thứ bảy,  14/12/2019

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ

Trong thông điệp cho năm mới 2019 được phát sóng trên Kênh truyền hình nhà nước ngày 1-1, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định mạnh mẽ cam kết phi hạt nhân hóa và bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bất cứ lúc nào.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

 

“Tôi luôn sẵn sàng tiếp tục ngồi với Tổng thống Mỹ bất cứ lúc nào và sẽ nỗ lực để mang lại kết quả được cộng đồng quốc tế hoan nghênh”, ông Kim Jong-un nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu chào năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên hối thúc Washington tiến hành các biện pháp tương xứng để đổi lấy các biện pháp phi hạt nhân hóa mà Bình Nhưỡng đã triển khai trong thời gian qua. Ông Kim Jong-un khẳng định, ông sẵn sàng mở lại Khu công nghiệp liên Triều Kaesong và nối lại chương trình du lịch núi Kumgang mà “không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên lưu ý rằng, ông có thể tìm kiếm một hướng đi thay thế nếu Washington đánh giá sai sự kiên trì của ông và tiếp tục đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh, ý định vững chắc của ông là thúc đẩy xây dựng “các quan hệ mới” với Mỹ, thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và theo đuổi “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” như nội dung đã được nhất trí trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua, nếu Mỹ tiến hành các biện pháp đáng tin cậy và tương xứng.

“Nếu Mỹ đáp lại các nỗ lực tích cực và ưu tiên của chúng tôi với các bước đi đáng tin cậy và cách hành xử tương xứng thì quan hệ Triều Tiên – Mỹ sẽ phát triển với tốc độ rất tốt và nhanh chóng trong quá trình triển khai các biện pháp cụ thể và sáng tạo”, ông Kim Jong-un nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi các quốc gia liên quan hiệp định đình chiến chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 tích cực theo đuổi các cuộc đàm phán đa phương để thay thế thỏa thuận này bằng một hiệp ước hòa bình. Theo ông Kim Jong-un, hiệp ước hòa bình sẽ đặt nền tảng cho hòa bình dài lâu trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un cũng nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt hoàn toàn các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời yêu cầu không “tài sản” chiến lược quân sự nước ngoài nào được đưa vào Bán đảo Triều Tiên vì ông cho rằng đây là “nguồn gốc” của căng thẳng trong khu vực. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn nhấn mạnh, tất cả các thỏa thuận đạt được trong ba Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018 đều mang “ý nghĩa trọng đại”.

Theo Nhandan