Thứ bảy, 15/08/2020

Trung Quốc – Ấn Độ muốn giải tỏa những vướng mắc trong Hiệp định RCEP

Trung Quốc tìm cách đàm phán với Ấn Độ trong bối cảnh nước này muốn tìm kiếm thị trường mới khi cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn tiếp diễn.

Trung Quốc đang tìm cách đàm phán với Ấn Độ nhằm giải tỏa những vướng mắc về một thỏa thuận thương mại tự do khu vực trong bối cảnh Trung Quốc muốn tìm kiếm các thị trường mới vì cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn tiếp diễn.

trung quoc - an do muon giai toa nhung vuong mac trong hiep dinh rcep hinh 1
Trung Quốc – Ấn Độ muốn giải tỏa những vướng mắc trong Hiệp định RCEP. 

 

Trung Quốc muốn hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), gồm 16 thành viên, vào cuối năm 2019. Tuy nhiên việc Ấn Độ lo ngại nguy cơ hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường và yêu cầu nới lỏng các quy tắc về nhập cư đối với các chuyên gia công nghệ đang là những điểm gây bế tắc chính đối với Hiệp định.

Giới quan sát cho rằng, việc Trung Quốc chưa thể sớm hoàn tất hiệp định cho thấy, các đối tác thương mại châu Á vẫn nghi ngờ về ý định của Trung Quốc muốn gia tăng ảnh hưởng ở khu vực. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cùng với Sáng kiến Vành đai và Con đường nằm trong chiến lược của Trung Quốc muốn giành những lợi thế về địa chính trị.

 

Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp trước thời điểm cuối tháng 1/2019 và phía Ấn Độ đang lên danh sách các vấn đề sẽ nêu ra với Trung Quốc như rút bớt những mặt hàng được hưởng mức thuế bằng 0 và kéo dài thời gian miễn giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

 

Ấn Độ những năm gần đây tăng nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc với thâm hụt thương mại đạt 55,6 tỷ USD năm 2017. Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch đàm phán với các thành viên chủ chốt khác trong Hiệp định  RCEP như Singapore, Australia nhằm tìm kiếm sự đồng thuận./.

Theo VOV