Thứ sáu,  15/11/2019

Tổng thống Mỹ Đ.Trăm kêu gọi đàm phán với phe Dân chủ

* Kinh tế Mỹ đối mặt nhiều thách thức

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 1-1, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã mời lãnh đạo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội nhóm họp để tìm giải pháp chấm dứt tình trạng một số cơ quan chính phủ “đóng cửa” suốt hơn một tuần qua do không có ngân sách hoạt động. Trong tuyên bố đăng tải trên trang Twitter, ông Ð.Trăm kêu gọi bà N.Pê-lô-xi, nghị sĩ đảng Dân chủ dự kiến trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ từ ngày 3-1, cùng xây dựng một thỏa thuận. Ðiều này cho thấy Tổng thống Ð.Trăm đang tìm cách xoa dịu để thuyết phục các nghị sĩ đảng Dân chủ ngồi vào bàn thương lượng sau những tuyên bố gay gắt hồi cuối tuần qua.

Tổng thống Mỹ Đ.Trăm kêu gọi đàm phán với phe Dân chủ

Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (bên phải) mời lãnh đạo hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội họp ở Nhà trắng. 

 

★ Trong khi đó, cũng trong tuyên bố trên Twitter, ông Ð.Trăm tiếp tục bảo vệ kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mê-hi-cô, khẳng định Mỹ sẽ không có an ninh biên giới thật sự nếu không có bức tường này. Trước đó, hôm 28-12-2018, ông Ð.Trăm dọa sẽ đóng cửa “toàn bộ” khu vực biên giới phía nam giữa Mỹ với Mê-hi-cô, nếu các nghị sĩ tiếp tục kiên quyết phản đối và không cấp ngân sách cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước để ngăn người di cư.

★ Cho đến nay, nỗ lực hiện thực hóa kế hoạch xây dựng bức tường biên giới của ông Ð.Trăm vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Dân chủ, khi đề xuất chi năm tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới đã không được Quốc hội Mỹ thông qua. Ðáp lại, Tổng thống Mỹ quyết định không ký duyệt ngân sách liên bang đã hết hiệu lực hôm 21-12-2018 và khiến chín bộ cùng hàng chục cơ quan, ngừng hoạt động từ ngày 22-12- 2018.

★ Rạng sáng 1-1, nhà chức trách Mỹ đã sử dụng hơi cay để đẩy lùi khoảng 150 người di cư từ thành phố Ti-hoa-na của Mê-hi-cô tìm cách vượt hàng rào biên giới để vào Mỹ. Các lực lượng an ninh Mỹ đã bắn ít nhất ba loạt đạn hơi cay sang phía Mê-hi-cô ở khu vực biên giới gần bãi biển Ti-hoa-na. Hành động này đã ảnh hưởng đến người di cư, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em cũng như các phóng viên báo chí.

★ Các chuyên gia kinh tế nhận định, sau một năm phục hồi, kinh tế Mỹ có thể đối mặt nhiều thách thức trong năm 2019. Ảnh hưởng của gói kích thích bị giảm, chính sách tiền tệ bị siết chặt kết hợp với tăng trưởng toàn cầu bị chững lại sẽ là những nguy cơ khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới bị giảm tốc. Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 204,9 tỷ USD trong tháng 11-2018. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cảnh báo, thâm hụt ngân sách ngày càng tăng sẽ khiến nợ công của Mỹ tăng mạnh trong 30 năm tới, nếu luật hiện hành không thay đổi.

Theo Nhandan