Thứ bảy, 20/04/2019

Thụy Điển phát hiện ca nghi nhiễm Ebola đầu tiên

Cơ quan y tế Thụy Điển đã tiến hành cách ly một bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola. Nếu được xác nhận sẽ là trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên ở Thụy Điển.

Bệnh nhân ban đầu được điều trị tại một bệnh viện địa phương ở Enkoping trước khi được chuyển tới bệnh viện Đại học ở Uppsala. Bệnh viện Enkoping đã tạm thời bị đóng cửa, trong khi nhân viên chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola cũng đang được theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên.

Bệnh do virus Ebola trước đây chủ yếu xuất hiện lẻ tẻ ở một số nước châu Phi nhiệt đới hoặc xích đạo. Tuy nhiên, một dịch bệnh nghiêm trọng đã bùng phát mạnh tại Tây Phi hồi cuối năm 2013 và tới đầu năm 2016 mới dập tắt được, nhất là tại Liberia, Sierra Leone và Guinea. Theo Tổ chức Y tế thế giới, tổng cộng đã có ít nhất 28.000 ca nhiễm Ebola được xác nhận, trong đó gần 1 nửa số trường hợp tử vong.

thuy dien phat hien ca nghi nhiem ebola dau tien hinh 1
Hình minh hoạ. 

 

Dịch bệnh cũng đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Cộng hòa Dân chủ Congo và kể từ giữa năm 2018 tới nay đã có 356 trên tổng số 585 số người nhiễm bệnh tử vong. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới tới nay vẫn duy trì đánh giá nguy cơ Ebola lây lan trên cấp độ toàn cầu ở mức thấp./.

Theo VOV