Thứ hai,  18/11/2019

Rơi máy bay chiến đấu Pháp, hai phi công mất tích

Ngày 9-1, một chiếc máy bay tiêm kích Mirage 2000D của không quân Pháp cất cánh từ Căn cứ không quân 133 ở Nancy-Ochey với hai phi hành đoàn trên khoang, đã biến mất khỏi màn hình ra-đa, sau đó rơi xuống khu vực gần Mignovillard, tỉnh Jura, ở khu vực phía đông giáp biên giới Thụy Sĩ.

Rơi máy bay chiến đấu Pháp, hai phi công mất tích

Bộ Quốc phòng Pháp xác nhận máy bay mất tích.

 

Bộ Quốc phòng Pháp xác nhận, máy bay chiến đấu Mirage 2000D bị mất liên lạc vào khoảng 11 giờ (17 giờ Việt Nam) khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện ở độ cao thấp, không mang theo vũ khí. Sau khi máy bay mất tích, các đội tìm kiếm cứu hộ đã lập tức tiến hành tìm kiếm chiếc máy bay và thành viên tổ lái.

Chiều tối cùng ngày, nhà chức trách đã tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay trải rộng trên nhiều héc-ta ở khu vực có độ cao 1.050m so với mặt biển, tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy hai phi công.

Theo France3, trong buổi họp báo tối 9-1 tại Paris, Đại tá không quân Cyrille Duvivier, cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy họ còn sống”.

Theo ông Cyrille Duvivier, đội tìm kiếm mới chỉ tìm thấy một mảnh dù trắng của máy bay. Khả năng tìm thấy tổ lái còn sống sót ngày càng thấp vì không có bất kỳ tín hiệu cứu hộ nào.

Chỉ huy Căn không quân 133, ông Yann Burion cho biết: “Tôi không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về hai thành viên phi hành đoàn. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy cả hai an toàn và nhanh nhất có thể”.

Công tác cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết xấu, tuyết rơi dày đặc.

Tiêm kích Mirage 2000D là máy bay chiến đấu đa năng một động cơ do Tập đoàn Dassault chế tạo, gồm hai chỗ ngồi (một phi công và sĩ quan điều khiển hệ thống vũ khí).

Theo Nhandan