Thứ năm,  01/10/2020

Indonesia tìm thấy thiết bị ghi âm buồng lái máy bay Lion Air bị rơi

Indonesia đã tìm thấy thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay Boeing Co 737 MAX thuộc hãng hàng không Lion Air, hơn hai tháng sau khi máy bay này bị rơi xuống biển gần Jakarta, làm 189 người trên máy bay thiệt mạng, giới chức nước này ngày 14-1 cho biết.

Indonesia tìm thấy thiết bị ghi âm buồng lái máy bay Lion Air bị rơi

Mảnh vỡ máy bay Lion Air mang số hiệu JT610 bị rơi xuống biển Java, gần Thủ đô Jakarta, Indonesia, ngày 29-10-2018. 

 

Trung tá Hải quân Agung Nugroho cho biết, một tín hiệu yếu của thiết bị ghi âm buồng lái đã được phát hiện trong vài ngày qua và thiết bị này được tìm thấy bên dưới lớp bùn dày 8m ở độ sâu khoảng 30m.

“Chúng tôi không biết liệu có hư hại gì không, thiết bị này có những vết xước nhẹ”, Trung tá Nugroho nói.

Thiết bị ghi âm buồng lái là một trong hai hộp đen đóng vai trò quan trọng đối với việc điều tra về máy bay bị rơi. Một hộp đen khác, ghi dữ liệu chuyến bay, đã được tìm thấy ba ngày sau vụ tai nạn.

Các nhà điều tra đã sử dụng một tàu hải quân hồi tuần trước để thực hiện một đợt tìm kiếm mới, sau nỗ lực tìm kiếm kéo dài 10 ngày do hãng hàng không Lion Air cấp kinh phí không thể tìm thấy hộp đen.

Trong một diễn biến khác, Đại tá Johan Wahyudi cũng xác nhận trên kênh truyền hình Metro TV rằng, thiết bị ghi âm buồng lái đã được tìm thấy và đưa lên tàu tìm kiếm.

Trước đó, ngày 29-10-2018, máy bay Boeing 737 MAX, mang số hiệu JT610 thuộc hãng hàng không Lion Air, bị mất liên lạc khoảng 13 phút sau khi máy bay này cất cánh từ Thủ đô Jakarta, Indonesia, hướng tới thành phố Pangkal Pinang. Máy bay bị rơi xuống biển Java, làm toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo Nhandan