Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại bệnh viện ở Kabul sau vụ đánh bom xe. 

Ngày 14/1, phiến quân Taliban đã nhận gây ra vụ đánh bom xe gần khu ngoại giao đoàn ở phía Đông thủ đô Kabul của Afghanistan trước đó cùng ngày khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết năm tay súng của Taliban, trong đó có một đối tượng đánh bom liều chết, đã lái và kích hoạt chiếc xe chở đầy chất nổ trước khi tiến vào khu Làng Xanh và giết hại nhiều người nước ngoài.

Taliban đồng thời đe dọa sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công ở Kabul để đáp trả việc Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bổ nhiệm ông Amrullah Saleh, một quan chức có quan điểm phản đối mạnh mẽ Taliban, làm Bộ trưởng Nội vụ.

Vụ nổ xảy ra tại Đường Jalalabad ở phía Đông Kabul, gần khu Làng Xanh là nơi đặt trụ sở nhiều công ty và tổ chức quốc tế. Một chiếc xe chất đầy chất nổ đã được kích hoạt, phá hủy ít nhất ba chốt kiểm soát, trong khi các tòa nhà dân cư gần đó cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Nhiều nhân viên canh phòng quanh khu vực kiểm soát Làng Xanh bị thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish, hầu hết những người bị thương là dân thường, trong đó có 23 trẻ em.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Đặc phái viên hòa bình của Mỹ về vấn đề Afghanistan, Zalmay Khalilzad, đang có chuyến công du khu vực nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua ở quốc gia Tây Nam Á.

Đây là vụ tấn công thứ 2 nhằm vào các cơ quan ngoại giao nước ngoài mà Taliban thừa nhận tiến hành trong những tháng gần đây./.