Thứ ba,  28/01/2020

Thượng viện Mỹ ngăn chặn phe Dân chủ bỏ phiếu mở cửa lại Chính phủ

Các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã ngăn chặn một dự luật được Hạ viện thông qua nhằm mở cửa trở lại một phần Chính phủ bị đóng từ ngày 22/12/2018.

Đầu tháng này, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm cấp kinh phí cho Bộ An ninh Nội địa hoạt động đến ngày 28/2 tới, trong khi một dự luật khác sẽ cấp kinh phí cho các bộ ngành vốn bị ảnh hưởng bởi tình trạng đóng cửa Chính phủ hoạt động đến hết ngày 30/9, tức thời điểm kết thúc năm tài khóa 2019.

Hai Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đại diện cho tiểu bang Maryland, gồm Chris Van Hollen và Ben Cardin đã đề nghị Thượng viện đưa một trong hai dự luật này ra bỏ phiếu. Bởi theo các quy định hiện hành của Thượng viện Mỹ, bất kỳ Thượng nghị sỹ nào có thể đề nghị đưa ra bỏ phiếu hoặc thông qua một dự luật, nhưng bất kỳ thượng nghị sỹ nào cũng có thể phản đối. Ông McConnell đã ngăn chặn cả hai dự luật vừa nêu, nói rằng Thượng viện Mỹ sẽ không tham gia vào một số công việc mà không mang lại kết quả.

thuong vien my ngan chan phe dan chu bo phieu mo cua lai chinh phu hinh 1
Nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell (giữa). 

 

Trong nhiều tuần qua, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell đã tuyên bố là sẽ không đưa bất kỳ dự luật liên quan tới việc đóng cửa Chính phủ ra thảo luận và biểu quyết trước toàn thể Thượng viện, trừ khi có một thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và các nghị sỹ đảng Dân chủ về an ninh biên giới. Ông McConnell mô tả các cuộc bỏ phiếu như vậy là hình thức.

Phát biểu với các phóng viên, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell nhấn mạnh, “giải pháp cho vấn đề này là một cuộc đàm phán giữa một người duy nhất có thể ký một số văn bản thành luật, đó là Tổng thống Mỹ và các đồng nghiệp Dân chủ của chúng tôi”.

Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới với Mexico. Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ quả quyết rằng số tiền 1,3 tỷ USD là giới hạn tối đa của họ và khoản ngân sách đó phải được dùng cho hàng rào biên giới.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới, Thượng nghị sỹ Ben Cardin cũng nhấn mạnh rằng, tình trạng đóng cửa chính phủ phải chấm dứt và Tổng thống Donald Trump cũng muốn điều đó. Thượng nghị sỹ Ben Cardin đồng thời khẳng định, Quốc hội là một cơ quan độc lập và là một nhánh ngang hàng với Chính phủ. Do vậy, Quốc hội có thể mở cửa lại Chính phủ.

Về phần mình, Thượng sỹ Chris Van Hollen cảnh báo, trừ khi Thượng viện nhất trí bỏ phiếu thông qua dự luật mở cửa hoàn toàn Chính phủ, các thượng nghị sỹ sẽ dính líu nhiều hơn tới hành động sai trái đó.

Trong khi chuyên gia Lawrence Lessig, Giáo sư Luật  thuộc Trường Luật Harverd khẳng định, tình trạng Chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần kéo dài suốt 25 ngày vừa qua không chỉ là sự thất bại của Tổng thống Donald Trump mà còn là sự thất bại của Quốc hội, mà đặc biệt là của Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell.

Theo Giáo sư Lessig, việc Tổng thống Donald Trump để cho Chính phủ phải đóng cửa một phần là không thể biện minh được về mặt chính trị hoặc đạo đức. Cũng không có cách nào để ông McConnell có thể tin rằng, bất kỳ cuộc khủng hoảng nào xảy ra trên biên giới Mỹ – Mexico có thể được giải quyết bằng bức tường. Chuyên gia Lessig nhấn mạnh, Mexico sẽ không trả tiền xây tường biên giới và đa số người dân Mỹ phản đối việc làm đó./.

Theo VOV