Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Theo hãng Tass, ngày 16/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Mỹ nhằm thảo luận về những vấn đề chiến lược.

Trả lời phỏng vấn báo Serbia’s Politika, ông Putin phát biểu: “Mặc dù Mỹ đã tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), nhưng chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng đối thoại nhằm tìm cách duy trì Hiệp ước này.

Chúng tôi đã gửi một loạt lời đề nghị thực tế tới người Mỹ về vấn đề này. Chúng tôi cũng sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về toàn bộ các vấn đề chiến lược song phương.”

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Trên thực tế, Mỹ đã từng theo đuổi quy tắc chính trị nhằm phá bỏ hệ thống các thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát vũ trang, điều vốn gây khó khăn cho việc tăng cường quân sự của họ, hoặc tuân thủ một cách có lựa chọn đối với những thỏa thuận chỉ có các điều khoản thực thi mà có lợi cho họ.”

Ông Putin cũng cáo buộc kế hoạch rút khỏi INF của Washington là bước đi mới nhất trong hàng loạt các quyết định tương tự đã có từ lâu và “hậu quả của chính sách này sẽ đi đến cực kỳ tiêu cực.”

Đồng thời ông Putin khẳng định: “Tất nhiên chúng tôi sẽ để mắt tới việc Mỹ triển khai vũ khí vì điều đó trực tiếp đe dọa an ninh của Nga. Chúng tôi sẽ bị buộc phải thực hiện các biện pháp trả đũa hữu hiệu.

Tuy nhiên, là một quốc gia có trách nhiệm và có lý trí, Nga sẽ không có ý định cho một cuộc chạy đua vũ trang mới”./.