Thứ sáu,  13/12/2019

Thủ tướng Anh cam kết giải quyết các quan ngại của Quốc hội về Brexit

Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Thủ tướng Anh đã có bài phát biểu cam kết giải quyết những quan ngại của Quốc hội với thỏa thuận Brexit.

Ngay sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May có bài phát biểu chính thức cam kết sẽ tìm cách giải quyết những quan ngại của Quốc hội Anh đối với thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) đạt được cuối năm 2018.

thu tuong anh cam ket giai quyet cac quan ngai cua quoc hoi ve brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May cam kết giải quyết các quan ngại của Quốc hội về Brexit. 

 

Bà May cũng kêu gọi đối thoại với các đảng đối lập khác trong Quốc hội, đặc biệt là Công đảng – đảng chủ trương kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ Anh của Thủ tướng May:

 “Chúng ta cần hợp tác với nhau nhằm đáp ứng điều mà Quốc hội mong muốn. Đó là lý do tại sao, tôi mời lãnh đạo các đảng tới để tìm kiếm giải pháp. Giờ là lúc chúng ta phải gạt lợi ích cá nhân sang một bên. Tôi đã có các cuộc gặp mang tính xây dựng với lãnh đạo các đảng như Dân chủ Tự do, Quốc gia Scotland. Từ ngày mai, sẽ diễn ra các cuộc họp giữa đại diện cấp cao Chính phủ, bao gồm cả cá nhân tôi với nhóm nghị sĩ đại diện cho quan điểm toàn diện trong Quốc hội. Tôi cảm thấy thất vọng khi Công đảng đến nay vẫn lựa chọn không tham gia song cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ đối với họ. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng song các nghị sĩ đều hiểu rằng, họ có nghĩa vụ phải thực hiện để phục vụ lợi ích quốc gia.”

 

Trước đó, Thủ tướng Anh đã tuyên bố mời lãnh đạo các đảng tới đàm phán để phá vỡ bế tắc Brexit. Tuy nhiên, Công đảng đã từ chối, với lập luận chưa sẵn sàng đàm phán với Thủ tướng Anh.

 

Chỉ 24 giờ sau khi Quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận Brexit do bà May đề xuất, khiến việc “ra đi” của nước Anh rơi vào hỗn loạn, Quốc hội Anh hôm 16/1 đã bỏ phiếu thể hiện sự tín nhiệm với Chính phủ. Điều này cho thấy, Quốc hội Anh vẫn để ngỏ cơ hội để Thủ tướng Anh giải quyết những điều mà Quốc hội chưa hài lòng về thỏa thuận Brexit./.

Theo VOV