Chủ nhật,  23/02/2020

Mỹ tiết lộ chiến lược phòng thủ tên lửa mới đối phó Nga, Trung Quốc

Chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Bộ Quốc phòng là nhằm phản ứng trước đà tiến của công nghệ Trung Quốc và Nga, cũng như Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ một chiến lược phòng thủ tên lửa mới, trong đó bao gồm một kế hoạch triển khai các cảm biến trong không gian nhằm phản ứng trước sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ tên lửa của Trung Quốc và Nga.

my tiet lo chien luoc phong thu ten lua moi doi pho nga, trung quoc hinh 1
Một hệ thống tên lửa đất đối không của Mỹ. 

 

Báo cáo Phòng thủ Tên lửa được công bố ngày 17/1 được xem là “cuộc đại tu” lần đầu tiên về lĩnh vực này trong suốt chín năm qua.

Phát biểu tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, mục tiêu chính là “phát hiện và tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào được phóng đi nhằm vào nước Mỹ”.

Báo cáo kể trên cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đang nhanh chóng phát triển các công nghệ tên lửa, bao gồm cả công nghệ siêu thanh tối tân, mà nhiều khả năng sẽ không thể bị đánh bại bởi các hệ thống phòng thủ thông thường. Một đề xuất được đưa ra là triển khai các cảm biến hiệu suất cao trong không gian nhằm đối phó với các mối đe dọa như vậy.

Báo cáo cũng đề cập việc thúc đẩy phát triển khả năng dùng vũ khí laser để đánh chặn tên lửa ngay sau khi được phóng đi. Báo cáo cũng miêu tả Triều Tiên như “mối đe dọa bất thường”, đồng thời cảnh báo rằng nước này gần đạt tới khả năng có thể tấn công vào lục địa Mỹ bằng tên lửa đạn đạo.

Cũng theo báo cáo này, Mỹ sẽ củng cố các cấu trúc phòng thủ tên lửa khu vực tại châu Âu, Trung Đông và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Theo đó, nước này sẽ triển khai thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển và trên đất liền./.

Theo VOV