Thứ ba, 21/05/2019

Campuchia chỉ trích việc EU áp thuế nhập khẩu gạo

Đảng Nhân dân cầm quyền Campuchia (CPP) hôm nay 18/1 lên tiếng chỉ trích quyết định của Liên minh châu Âu áp thuế nhập khẩu gạo từ nước này.

Đảng Nhân dân cầm quyền Campuchia (CPP) ngày 18/1 lên tiếng chỉ trích quyết định của Liên minh châu Âu áp thuế nhập khẩu gạo từ nước này, cho rằng quyết định sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người dân nghèo Campuchia.

campuchia chi trich viec eu ap thue nhap khau gao hinh 1
Đảng Nhân dân cầm quyền Campuchia (CPP) lên tiếng chỉ trích quyết định của Liên minh châu Âu áp thuế nhập khẩu gạo từ nước này. 

 

Người phát ngôn CPP cho rằng, hành động của Ủy ban châu Âu là sự phân biệt đối xử thương mại. Bộ Thương mại Campuchia trước đó gọi quyết định của Liên minh châu Âu là một vũ khí “giết hại” người nông dân Campuchia và chống lại các qui tắc thương mại quốc tế.

Liên minh châu Âu hôm nay bắt đầu áp thuế nhập khẩu gạo từ Campuchia và Myanma trong 3 năm tới, để ngăn chặn gia tăng hoạt động nhập khẩu, ảnh hưởng đến các nhà sản xuất của Liên minh châu Âu.

 

Campuchia và Myanma được hưởng lợi từ cơ chế EBA, theo đó được miễn thuế cho các mặt hàng, trừ vũ khí, cho những nước ít phát triển trên thế giới. Trong một cuộc điều tra, Ủy ban châu Âu cho biết, nhập khẩu gạo từ hai nước đã tăng 89% trong 5 mùa thu hoạch qua, giá thấp hơn đáng kể so với thị trường Liên minh châu Âu và gây khó khăn nghiêm trọng cho các nhà sản xuất gạo của khối./.

 

Theo VOV