Chủ nhật, 26/05/2019

Loại tầm ảnh hưởng của UAE, Qatar tặng 68 xe bọc thép cho Somalia

Ngày 18/1, Qatar tặng 68 xe bọc thép cho Somalia nhằm tăng cường ảnh hưởng, trong bối cảnh quan hệ giữa Somalia và UAE đang rạn nứt.

Qatar đã tặng 68 xe bọc thép cho Somalia ngày 18/1, một dấu hiệu cho thấy Qatar đang tăng cường ảnh hưởng ở Somalia giữa lúc quan hệ giữa Somalia với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang rạn nứt. Bộ Quốc phòng Qatar nói rằng, xe bọc thép cấp cho Somalia sẽ giúp nước này củng có sức mạnh trong cuộc chiến chống phiến quân cực đoan Hồi giáo.

loai tam anh huong cua uae, qatar tang 68 xe boc thep cho somalia hinh 1
Qatar tặng 68 xe bọc thép cho Somalia. 

 

 

Somalia, quốc gia vùng Sừng châu Phi nằm trên các tuyến vận tải biển huyết mạch, đã từ chối đứng về bất kỳ bên nào trong cuộc tranh chấp ngoại giao giữa Qatar với Saudi Arabia, đồng minh của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Tuy nhiên quan hệ giữa Somalia với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đang gặp căng thẳng do Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đầu tư vào vùng ly khai Somaliland của Somalia. Hồi tháng 4/2018, Somalia đã giải tán một chương trình của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất huấn luyện cho quân đội nước này./.

Theo VOV