Lực lượng Mỹ ở Syria. Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 18/1 đưa tin các điều kiện của người tị nạn Syria tại trại Rukban đang trở nên khó khăn hơn do sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Mỹ ở khu vực al-Tanf, miền Nam Syria.

Theo SANA, sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông đang cản trở hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ cho 50.000 người tị nạn tại trại Rukban. Thông tin trên được SANA công bố chỉ 2 ngày sau vụ việc khoảng 15 trẻ nhỏ tử vong trong trại Rukban do nhiệt độ quá thấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trại Rukban nằm gần biên giới Jordan, khu vực hiện do các nhóm đối lập Syria kiểm soát. SANA cho biết những nhóm này đang sử dụng dân thường trong trại tị nạn trên để làm “lá chắn sống.” Chính phủ Syria đã nỗ lực mở các hành lang an toàn để người tị nạn có thể rời trại này tới các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), nhiệt độ lạnh giá và các điều kiện sống khắc nghiệt đang đe dọa sinh mạng của những trẻ nhỏ tại đây. Nhu cầu hỗ trợ cho Rukban đang trở nên rất khẩn cấp thiết.

Cũng theo UNICEF, các bên xung đột cần mở hành lang an toàn để các gia đình người tị nạn có thể rút ra ngoài khu vực chiến sự./.