Thứ tư,  29/01/2020

Kinh tế Thái-lan gặp nhiều thách thức khi đồng Baht tăng giá

Sự tăng vọt của đồng Baht Thái-lan thời gian qua, khiến nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của nước này phải đối mặt nhiều thách thức trong năm 2019.

Kinh tế Thái-lan gặp nhiều thách thức khi đồng Baht tăng giá

Giá trị đồng Baht Thái-lan đang ở mức cao. 

 

Theo dữ liệu do tổ chức Bloomberg tổng hợp, đồng Baht Thái-lan đã tăng khoảng 5% so với đồng USD trong sáu tháng qua và là mức tăng mạnh nhất so với các đồng tiền khác. Báo cáo của Bloomberg cũng cho thấy, xuất khẩu của Thái-lan ghi nhận sự sụt giảm trong hai tháng liên tiếp. Xuất khẩu hàng hóa của Thái-lan giảm 0,2% trong tháng 12-2018 so cùng kỳ năm trước.

Chuyên gia kinh tế của ngân hàng TMB, ông Duangrat Prajaksilpthai cho biết, ngành xuất khẩu, vốn chiếm 60% GDP của Thái-lan, đã chịu sự sụt giảm từ cuối năm 2018, do tác động xấu của tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc, và sẽ còn tiếp tục trong năm nay. Ngoài ra, đồng Baht mạnh cũng làm lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu giảm. Giá trị của đồng Baht đã tăng mạnh nhờ dự trữ ngoại tệ của Thái-lan đạt mức 207 tỷ USD, thặng dư tài khoản vãng lai và đồng USD suy yếu do quyết định điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Tuy nhiên, nhiều tổ chức tài chính quốc tế vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế của Thái-lan thời gian tới. Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, sự tăng trưởng mạnh của nhu cầu tiêu dùng nội địa và đầu tư tư nhân ở Thái-lan sẽ bù đắp sự sụt giảm của xuất khẩu.

Ngân hàng Trung ương Thái-lan đã tăng lãi suất lên 1,75% vào tháng 12-2018, để duy trì chính sách ổn định và ngăn ngừa rủi ro trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, việc đồng Baht liên tục tăng giá thời gian qua có thể làm phức tạp vấn đề khi lạm phát ở mức thấp.

Theo Nhandan