Thứ bảy,  14/12/2019

FBI kêu gọi chấm dứt tình trạng Chính phủ đóng cửa một phần

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã chính thức cảm nhận được sức nóng của tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ hiện đã bước sang ngày thứ 31.

Ông Thomas O’Connor – Chủ tịch Hiệp hội các đặc vụ FBI (FBIAA) hôm qua (22/1) đã phải lên tiếng kêu gọi chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ.

ngay thu 31 chinh phu my dong cua: fbi len tieng hinh 1
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã chính thức cảm nhận được sức nóng của tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ hiện đã bước sang ngày thứ 31.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hiệp hội các đặc vụ FBI nói: “Các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ vẫn đang làm việc từng ngày mà không được trả lương trong điều kiện ngày càng có nhiều khó khăn. Đã có những báo cáo chỉ rõ những quan ngại mà chúng tôi đưa ra trong suốt 2 tuần qua và thật không may là điều đó đã trở thành sự thật.

Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ đang tiếp tục gây ra những trở ngại đối với hoạt động của Cục Điều tra Liên bang Mỹ và ngày càng xấu đi, đồng thời làm tổn hại đến nỗ lực chống khủng bố và chống gián điệp trên khắp thế giới.

Đối với cơ quan an ninh như chúng tôi, an ninh tài chính chính là an ninh quốc gia. Thất bại cấp ngân sách cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ đang làm ảnh hưởng đến hoạt động thiết yếu của chúng tôi như đối phó với tội phạm nhằm vào trẻ em, buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và khủng bố”.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần bằng cách cấp ngân sách trở lại cho các cơ quan bị đóng cửa. Đổi lại, ông sẽ có được khoản ngân sách 5,7 tỷ USD nhằm xây dựng bức tường biên giới phía Tây Nam mà đảng Dân chủ phản đối.

Ông Trump cũng đề nghị khôi phục lại chế độ bảo vệ tạm thời đối với khoảng 1,8 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ “Dreamer”. Vào năm 2017, ông Trump đã quyết định chấm dứt chế độ bảo vệ đối với thế hệ người nhập cư này dẫn đến một cuộc chiến pháp lý ở Mỹ.

Đáp lại đề nghị của Tổng thống, đảng Dân chủ đã kịch liệt phản đối, nói rằng họ sẽ không lấy chế độ bảo vệ tạm thời đối với người di cư ra để mặc cả để đổi lấy việc xây dựng bức tường mà đảng Dân chủ cho là không hiệu quả. Đảng Dân chủ kiên quyết chỉ đàm phán về các đề xuất an ninh biên giới với Tổng thống ngay khi Chính phủ mở cửa trở lại.

Cho đến nay, tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa đã bước sang ngày thứ 31. Nhiều nhân viên Chính phủ đã phải viện đến hỗ trợ thất nghiệp trong khi nhiều người khác đã tìm kiếm công việc mới./.
Theo VOV