Thứ tư, 22/05/2019

Venezuela lệnh đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 24-1 đã lệnh đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của Mỹ tại Venezuela, một ngày sau khi tuyên bố cắt đứt quan hệ với Washington liên quan việc Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Venezuela lệnh đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Caracas, Venezuela. 

 

Trong một bài phát biểu, ông Maduro nói rằng, ông nhất trí với lời kêu gọi của Mexico và Uruguay tổ chức đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Vài giờ sau khi tuyên bố đóng cửa đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ của Tổng thống Venezuela, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lệnh cho tất cả các nhân viên Chính phủ của Mỹ không đảm nhận vị trí giải quyết các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ rời khỏi Venezuela và khuyến cáo các công dân Mỹ khác tại Venezuela cũng rời khỏi nước này.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Mỹ sẽ duy trì hoạt động của đại sứ quán nước này ở Venezuela. Thông cáo này khẳng định đây là việc giảm bớt số lượng nhân viên chứ không phải là đóng cửa đại sứ quán. Thông cáo khuyến cáo những công dân Mỹ tại Venezuela xem xét việc rời khỏi nước này “trong khi các chuyến bay thương mại vẫn được duy trì”.

Trước đó, ngày 23-1, Tổng thống Venezuela đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và lệnh cho toàn bộ nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela trong vòng 72 giờ sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong làm Tổng thống lâm thời Venezuela và được Mỹ ủng hộ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ không có nhân viên ngoại giao nào của Mỹ rời Venezuela, cảnh báo sẽ có những hậu quả nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với những nhân viên ngoại giao này.

Theo Nhandan