Thứ ba,  21/01/2020

Iran tái khẳng định sự ủng hộ với chính phủ hợp hiến Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong lễ nhậm chức tại Caracas ngày 10/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo THX, ngày 26/1, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, nước này ủng hộ Chính phủ hợp hiến của Venezuela.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza, ông Zarif nhấn mạnh Iran ủng hộ chính quyền và dân tộc Venezuela.

Theo Tasnim, hai bên đã thảo luận các cách thức đối phó với hành động nhằm vào các chính quyền độc lập, nhất là chính quyền Venezuela. Hai bên cũng thảo luận về cách thức tăng cường đối thoại dân tộc cũng như giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng giữa chính phủ Venezuela và các nhóm đối lập.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng Zarif sẽ duy trì đối thoại với các nước chia sẻ quan điểm với Tehran về diễn biến tại Venezuela.

Hôm 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này công nhận ông Juan Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, làm “tổng thống lâm thời” Venezuela. Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng quyền lực kinh tế và ngoại giao để gây sức ép “nhằm khôi phục nền dân chủ Venezuela.”

Sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi chỉ trích Mỹ vì “can thiệp” vào công việc chính trị nội bộ của Venezuela./.

Theo vietnamplus.vn