Thứ sáu, 24/05/2019

Damascus cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ dùng quân đội chiếm đóng lãnh thổ Syria

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại tỉnh Hatay, giáp giới Syria ngày 14/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/1, hãng thông tấn SANA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng lực lượng quân sự để trực tiếp chiếm đóng lãnh thổ Syria, qua đó vi phạm một hiệp ước song phương được ký kết năm 1998.

Bộ Ngoại giao Syria cho biết Ankara nhiều lần vi phạm Hiệp ước Adana trong suốt cuộc chiến kéo dài tám năm qua ở Syria. Thông báo của bộ này nêu rõ: “Kể từ năm 2011, chính quyền Thổ Nhĩ kỳ đã liên tục vi phạm thỏa thuận này.”

Bộ Ngoại giao Syria cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “dùng lực lượng quân sự để trực tiếp chiếm đóng lãnh thổ Syria hoặc thông qua các tổ chức khủng bố có quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.”

Cùng ngày, truyền thông khu vực đưa tin, Mỹ đang có kế hoạch duy trì một số lực lượng tại một căn cứ quân sự ở Đông Nam Syria, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump thông báo rút toàn bộ lực lượng ra khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Theo các nguồn thạo tin, Washington đang cân nhắc việc duy trì “ít nhất” một số binh sỹ ở căn cứ al-Tanf tại tỉnh Homs (gần biên giới với Iraq), do vai trò cũng như tầm quan trọng chiến lược của căn cứ này.

Một nguồn tin cho rằng đây là một lựa chọn hợp lý, khi căn cứ al-Tanf sẽ cho phép Washington “theo dõi và ngăn chặn” khả năng Iran điều động các cố vấn quân sự tới Syria./.

Theo vietnamplus.vn