Thứ tư, 22/05/2019

Tổng thống Duterte cam kết truy tận cùng thủ phạm vụ tấn công nhà thờ

Chính phủ Philippines cam kết sẽ “truy lùng đến tận cùng thế giới” thủ phạm vụ tấn nhằm vào một nhà thờ Công giáo tại hòn đảo miền Nam Jolo.

Một ngày sau vụ đánh bom kép nhằm vào một nhà thờ Công giáo tại hòn đảo miền Nam Jolo, người dân Philippines vẫn chưa hết bàng hoàng. Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin địa phương cho biết, vụ tấn công đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong những năm gần đây tại khu vực.  Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giao tự xưng (IS) đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, trong khi Chính phủ Philippines cam kết sẽ “truy lùng đến tận cùng thế giới” thủ phạm vụ tấn công này.

tong thong philippines cam ket truy tan cung thu pham vu tan cong nha tho hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

 

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm nhiều tín đồ đến dự buổi lễ sáng Chủ nhật (27/1) vào lúc 8h (theo giờ địa phương). Vụ nổ đầu tiên xảy ra bên trong nhà thờ Đức bà ở Mont Carmel, trung tâm thành phố Jolo lớn nhất hòn đảo. Vụ nổ thứ 2 xảy ra bên ngoài, tại khu đỗ xe khi các binh sĩ được triển khai tới khu vực để hỗ trợ những người bị thương. Vụ tấn công xảy ra chỉ 2 ngày sau khi chính quyền Philippines thông báo kết quả cuộc trưng cầu ý dân về luật  Bangsamoro, với đa số người dân ủng hộ việc thiết lập một vùng tự trị rộng lớn hơn cho người Hồi giáo Philippines tại Mindanao, thành trì của phiến quân Hồi giáo. Đạo luật được kỳ vọng sẽ mang lại hòa bình và phát triển cho khu vực miền Nam Philippnes sau nhiều thập kỷ xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên án mạnh mẽ hành vi khủng bố này, đồng thời cam kết “truy lùng đến tận cùng thế giới” để đưa thủ phạm những vụ tấn công này ra trước ánh sáng và chịu sự trừng trị của pháp luật. Đức giáo hoàng Francis cũng ngay lập tức gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ đánh bom một lần nữa nhằm vào cộng đồng người Kito giáo: “Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố xảy ra hôm qua nhằm vào một nhà thờ ở thành phố Jolo, Philippines, trong khi buổi lễ Thánh đang diễn ra. Tôi một lần nữa lên án mạnh mẽ mọi hành vi bạo lực nhằm vào Cộng đồng người Kito giáo này”.

Trong một tuyên bố, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thừa nhận, 2 tay súng của nhóm khủng bố này đã kích nổ quả bom bên trong nhà thờ và bãi đậu xe bên ngoài. Ban đầu, chính quyền Philippines nghi ngờ nhóm Hồi giáo cực đoan Abou Sayyaf hoạt động mạnh tại nước này đứng đằng sau.

Jolo là một phần của khu tự trị Bangsamoro được thành lập trên một vùng lãnh thổ có đa số người dân theo đạo Hồi, dù đa phần người dân trên hòn đảo này là theo Công giáo. Việc thiết lập khu tự trị Bangsamoro được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục hòa bình sau hàng thập kỷ xung đột, làm hàng chục nghìn người chết. Nhóm nổi dậy chính Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro năm 2014 đã ký một thỏa thuận hòa bình với Chính phủ nhằm đạt được quyền trự trị cho cộng đồng người Hồi giáo thiểu số tại một số khu vực trên đảo Mindanao và những hòn đảo ở cực Tây Nam. Theo thỏa thuận, 2,8 triệu người dân của khu vực này hồi đầu tuần qua đã được kêu gọi đi bỏ phiếu và 1,7 triệu người đã lựa chọn ủng hộ việc thành lập một khu vực tự trị mới.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon, hòa bình sẽ luôn chiến thắng và chính phủ Philippines sẽ không để những vụ tấn công như thế này phá hỏng khát vọng hòa bình của nhân dân Philippines./.

Theo VOV