Thứ năm,  13/08/2020

EU yêu cầu Anh làm rõ quan điểm về quan hệ thương mại hậu Brexit

EU cần Anh làm rõ quan điểm về mối quan hệ thương mại sau khi Anh rời Liên minh châu Âu, nếu hai bên tiếp tục đàm phán.

Liên minh châu Âu (EU) cần Anh làm rõ quan điểm về mối quan hệ thương mại sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là hậu Brexit), nếu hai bên tiếp tục đàm phán, để tránh làm gián đoạn tiến trình Brexit. Phó trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Sabine Weyand đã nói như vậy trước báo giới ngày 28/1.

Theo bà Sabine Weyand, thách thức hiện nay chính là làm sao thống nhất được các ý kiến phản đối thỏa thuận Brexit được Liên minh châu Âu và Chính phủ Anh phải rất vất vả mới đạt được. Đây chính là việc mà Chính phủ và Quốc hội Anh phải làm.

Theo Phó trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit, không còn nhiều cơ hội để hai bên đàm phán thêm về thỏa thuận Brexit trong bối cảnh còn 60 ngày nữa nước Anh sẽ ra đi. Với một khoảng thời gian ngẳn ngủi như vậy, sẽ rất khó để phê chuẩn thỏa thuận.

Chỉ gần 2 tháng trước ngày chính thức rời Liên minh châu Âu, việc Anh vẫn chưa thống nhất được một thỏa thuận làm dấy lên lo ngại một Brexit không thỏa thuận sẽ xảy ra. Dự kiến, trong ngày 29/1, Quốc hội Anh sẽ tiến hành tranh luận và bỏ phiếu cho “Kế hoạch B” mà Thủ tướng Theresa May vừa đề xuất nhằm thay thế cho thỏa thuận đã bị khước từ.  Tuy nhiên, kế hoạch mới của bà May bị chỉ trích không có gì khác biệt với kế hoạch thất bại trước đó./.

Theo VOV