Thứ sáu, 24/05/2019

Cuba nỗ lực khắc phục hậu quả lốc xoáy mạnh nhất trong 80 năm qua

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm qua đã kêu gọi các nỗ lực mạnh mẽ để khắc phục hậu quả của trận lốc xoáy mạnh nhất ở quốc gia này trong 80 năm qua khiến bốn người thiệt mạng và 195 người khác bị thương, trong đó có ít nhất 12 người trong tình trạng nguy kịch.

Cuba nỗ lực khắc phục hậu quả lốc xoáy mạnh nhất trong 80 năm qua
Trận lốc xoáy mạnh nhất trong vòng 80 năm phá hủy nhiều công trình dân sự

 

Trận lốc xoáy mang theo mưa lớn và có sức gió khoảng 300km/giờ đã quét qua thủ đô Havana trong đêm 27-1 (giờ Cuba), gây thiệt hại nặng nề năm trong tổng số 15 khu vực dân cư ở thủ đô Havana.

Lốc xoáy đi qua để lại cảnh đổ nát 

 

Một phần tư thành phố 2 triệu dân bị mất điện và hơn 200 nghìn người bị thiếu nước sạch do lốc xoáy gây hư hại đường điện khiến hệ thống cấp nước bị ngừng hoạt động. Khoảng 100 bể chứa nước ngầm ở khu vực bờ biển Havana bị nhiễm nước mặn sau trận lốc xoáy.

Chủ tịch Diaz-Canel nhấn mạnh ưu tiên lúc này là cung cấp lương thực và nước uống với giá ưu đãi nhất cho những người bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy. Chủ tịch Cuba đã đến những khu vực bị thiệt hại bởi lốc xoáy, động viên người dân và bày tỏ tin tưởng Havana sẽ vượt qua thảm họa thiên nhiên này trước lễ kỷ niệm 500 năm vào giữa tháng 11 năm nay.

Quốc đảo Caribbean hiếm khi phải hứng chịu các trận lốc xoáy. Trận lốc xoáy gần đây nhất xảy ra tại Cuba là từ năm 1940.

Người dân sửa lại đường điện sau lốc xoáy 

 

Lốc xoáy gây hư hại nhiều tài sản của người dân 

Theo Nhandan