Thứ hai, 20/05/2019

Liên minh toàn cầu chống IS họp sau khi Mỹ tuyên bố rút quân

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 30/1, Liên minh toàn cầu chống IS gồm 70 thành viên sẽ nhóm họp vào tuần tới, sau quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (30/1) cho biết, Ngoại trưởng của nhiều nước trên thế giới sẽ nhóm họp vào tuần tới tại Washington để điều phối cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria.

lien minh toan cau chong is hop sau khi my tuyen bo rut quan hinh 1

Liên minh toàn cầu chống IS họp sau khi Mỹ tuyên bố rút quân. 

 

Ngày 6/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tổ chức Hội nghị Liên minh toàn cầu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS gồm 79 thành viên mà Mỹ huy động thành lập vào năm 2014, khi IS chiếm được nhiều vùng lãnh thổ của Syria và Iraq.

Thông báo cuả Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Mỹ quyết tâm ngăn chặn sự trỗi dậy của IS ở Syria và Iraq sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria và Mỹ vẫn giữ vững cam kết làm việc với Liên minh nhằm tiếp tục tiêu diệt  các tàn quân IS cũng như ngăn chặn các tham vọng toàn cầu của tổ chức cực đoan này.

Tổng thống Donald Trump từ lâu nghi ngờ về sự can dự của Mỹ ở nước ngoài, hồi tháng 12 vừa qua ông Trump thông báo Mỹ sẽ rút 2.000 quân khỏi Syria và tuyên bố IS đã bị đánh bại. Các cố vấn Nhà Trắng khẳng định việc rút quân sẽ diễn ra nhưng sẽ theo lịch trình. Đại sứ Mỹ trong Liên minh toàn cầu chống IS, Brett McGurk đã từ chức để phản đối quyết định rút quân của Tổng thống Trump và bày tỏ lo ngại về tương lai của Syria. Các nước châu Âu cũng lo ngại về quyết định rút quân của Mỹ./.

Theo VOV