Chủ nhật,  09/08/2020

Iran đối mặt tình hình kinh tế khó khăn nhất trong 40 năm

Ngày 30-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này đang đối mặt tình hình kinh tế khó khăn nhất trong vòng bốn thập kỷ, và Mỹ chứ không phải chính quyền Tehran phải chịu trách nhiệm về thực trạng này

Iran đối mặt tình hình kinh tế khó khăn nhất trong 40 năm

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. 

 

Theo website của Văn phòng Tổng thống Iran, ông Rouhani cho rằng: “Ngày nay đất nước đang đối mặt với áp lực và biện pháp trừng phạt kinh tế lớn nhất trong 40 năm qua”.

“Ngày nay những vấn đề của chúng ta phần lớn nảy sinh vì áp lực từ Mỹ và những người ủng hộ (Mỹ). Và chính phủ luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ (của Iran) và hệ thống Hồi giáo không nên bị đổ lỗi (vì tình hình kinh tế khó khăn hiện nay tại Iran)”, ông Rouhani nói thêm.

Ông Rouhani đã đưa ra phát biểu nêu trên tại buổi lễ diễn ra ở lăng mộ Giáo chủ Ayatollah Ruhollah Khomeini, nhà sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo (11-2-1979 – 11-2-2019).

Những tháng gần đây, giá trị đồng rial của Iran biến động bất thường khiến dân thường nước này phải chật vật kiếm tiền để trang trải cuộc sống.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran. Kể từ đó, nhiều người lao động, trong đó có tài xế xe tải, nông dân và thương lái, đã tham gia một số cuộc biểu tình nhằm phản đối những khó khăn kinh tế, đôi khi dẫn tới các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Theo Nhandan