Chủ nhật,  25/08/2019

Đàm phán thương mại Trung – Mỹ có tiến bộ

Trong hai ngày 30 và 31-1, tại thủ đô Washington, Mỹ, đã diễn ra vòng đàm phán thương mại giữa phái đoàn Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, với phía Mỹ, do Đại diện Thương mại của Tổng thống Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu. Đây là cuộc đàm phán song phương cấp cao nhất kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1-12-2018 tại Argentina nhất trí “đình chiến”thương mại trong vòng 90 ngày.

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ có tiến bộ

Tổng thống Trump tiếp Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà trắng. 

 

Phái đoàn Trung Quốc đã ra tuyên bố vào tối 31-1, theo giờ Washington (sáng 1-2, theo giờ Bắc Kinh), cho biết vòng đàm phán này đã đạt “tiến bộ quan trọng” trong giai đoạn hiện tại, và hai bên đã có các cuộc thảo luận “thẳng thắn, cụ thể và bổ ích”.

Trước đó, trong cuộc tiếp phái đoàn Trung Quốc tại Nhà trắng, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng 2 tới và dự đoán hai bên sẽ đạt một thỏa thuận thương mại tại cuộc gặp đó.

Giới quan sát cho rằng, mặc dù Mỹ và Trung Quốc còn bất đồng về nhiều vấn đề lớn, nhưng khả năng diễn ra cuộc gặp sắp tới giữa nguyên thủ hai nước là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy song phương đều muốn đạt thỏa thuận tạm thời tránh leo thang xung đột thương mại, đáp ứng nhu cầu nội tại trước mắt của cả hai bên.

Theo Nhandan