Chủ nhật,  18/08/2019

Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy đối thoại trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần hai

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua ra thông cáo, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp phía Triều Tiên vào tuần tới để thảo luận các bước tiếp theo trong việc giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy đối thoại trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần hai

Đặc phái viên Stephen Biegun và người đồng cấp phía Triều Tiên Kim Hyok-chol 

 

Đặc phái viên Stephen Biegun sẽ tới Seoul (Hàn Quốc) vào ngày chủ nhật tuần này và có cuộc gặp cấp làm việc với người đồng cấp phía Triều Tiên Kim Hyok-chol, cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, hai bên sẽ thảo luận “các bước tiếp theo để thúc đẩy mục tiêu của chúng ta về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng của Triều Tiên”.

Hai bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp để đạt được tiến triển hơn nữa ở tất cả các cam kết mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tại Singapore. Cuộc gặp cấp làm việc lần này cũng sẽ thảo luận về các cuộc gặp cấp làm việc tiếp theo giữa Triều Tiên và Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Đặc phái viên Biegun cũng sẽ có cuộc gặp với Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Lee Do-hoon trong chuyến thăm tới Bán đảo Triều Tiên lần này.

Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí sẽ gặp nhau lần hai vào cuối tháng 2, sau cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên tại Singapore.

Trong ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Trump thông báo rằng thời gian và địa điểm của cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông và Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ được thông báo vào đầu tuần sau.

Từ Nhà trắng, Tổng thống Mỹ tái khẳng định kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Triều Tiên diễn ra vào cuối tháng 2.

“Chúng tôi sẽ thông báo vào đầu tuần tới. Chúng tôi sẽ có một địa điểm cụ thể. Tôi nghĩ hầu hết các bạn đều biết địa điểm này. Tôi không nghĩ có bí mật lớn nào, nhưng chúng tôi sẽ thông báo địa điểm và thời gian chính xác. Cuộc gặp sẽ diễn ra vào cuối tháng 2”, Tổng thống Mỹ nói.

Theo Nhandan