Thứ sáu, 24/05/2019

Thái-lan: Gần 6.000 ứng viên tham gia trong ngày đăng ký tranh cử đầu tiên

Trong ngày đầu tiên đăng ký tranh cử (4-2), 350 khu vực bầu cử tại Thái-lan đã ghi nhận số người tham dự kỷ lục khi có 58 đảng phái chính trị và 5.831 ứng cử viên đến đăng ký trong cuộc tổng tuyển cử tại Thái-lan kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Thái-lan: Gần 6.000 ứng viên tham gia trong ngày đăng ký tranh cử đầu tiên

Các ứng viên tham gia đăng ký tranh cử tại Thái-lan. 

 

Theo số liệu mới nhất của Ủy ban Bầu cử Thái-lan (EC), Đảng Dân chủ đã đăng ký số lượng ứng cử viên lớn nhất với 341 người, tiếp theo là đảng Phalang Pracharat ủng hộ chính quyền quân sự với 335 ứng viên, đảng Seri Ruam Thai với 333 ứng viên, đảng Future Forward với 330 và Bhumjaithai với 325 ứng cử viên.

Ông Jarungwit Phumma, Tổng thư ký EC, kêu gọi các đảng phái chính trị không nên đợi đến ngày cuối cùng để gửi danh sách ứng cử viên của họ, bởi mọi ứng viên đều sẽ phải được kiểm tra và xác minh lý lịch rõ ràng. Ông Jarungwit nói rằng EC sẽ công bố danh sách các ứng cử viên đủ điều kiện một tuần sau khi đăng ký ứng cử kết thúc vào hôm 8-2.

Bên cạnh sự tham gia của những chính trị gia kỳ cựu như các lãnh đạo của đảng Pheu Thai (ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra) hay đảng thân quân đội Phalang Pracharat, ngày đăng ký tranh cử còn chứng kiến sự tham gia của những ứng viên trùng tên với anh em cựu Thủ tướng Thaksin.

Hiện có 15 thành viên đảng Pheu Thai đã đổi tên, trong đó, 10 nam ứng viên tên Thaksin và năm nữ ứng viên tên Yingluck, người phát ngôn đảng này cho biết. Động thái này được cho là nhằm thu hút sự ủng hộ của bộ phận cử tri còn cảm tỉnh với nhà Shinawatra.

Việc tham gia đông đảo của các ứng viên được cho là kết quả của các quy tắc bầu cử mới được quy định bởi Ủy ban soạn thảo Hiến pháp. Cụ thể, nếu như trước đây các cử tri nhận được tới hai lá phiếu, một cho ứng cử viên bầu cử và một dành cho danh sách đảng, thì nay đơn giản hơn khi họ chỉ cần sử dụng một lá phiếu cho tất cả.

Trong khi các ứng cử viên bầu cử có nhiều phiếu nhất sẽ giành được ghế Hạ viện, thì các ứng cử viên trong danh sách đảng sẽ giành được ghế dựa trên các số phiếu trên toàn quốc theo nguyên tắc “mỗi phiếu bầu”. Với các quy định này, các đảng vừa và nhỏ phải tham gia càng nhiều ứng cử viên bầu cử càng tốt để tăng cơ hội trong danh sách đảng của họ.

Theo ông Sak Korsaengruang, Chủ tịch Diễn đàn mở cho Tổ chức Dân chủ (P-NET) cho biết họ rất hài lòng với việc đăng ký tranh cử đã diễn ra hết sức suôn sẻ và không nhận thấy bất cứ sự bất thường nào.

Tổ chức này cũng hy vọng không có ứng cử viên nào vi phạm luật bầu cử vì điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử và ngăn EC công bố tới 95% kết quả thăm dò trong thời hạn cho phép. P-NET cũng kêu gọi EC nên triển khai các chiến dịch nâng cao nhận thức, đặc biệt là cho các cử tri tham dự lần đầu, để bảo đảm chất lượng cuộc tổng tuyển cử.

Theo Nhandan