Thứ tư, 22/05/2019

Tòa án tối cao Venezuela bác Luật chuyển tiếp do Quốc hội thông qua

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido (giữa, phía trước), người tự phong là “Tổng thống lâm thời” phát biểu trong cuộc biểu tình của đám đông ủng hộ lực lượng đối lập tại Chacao, phía Đông thủ đô Caracas ngày 25/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/2, Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đã tuyên bố “vô hiệu hoàn toàn” đối với Luật chuyển tiếp mà Quốc hội do phe đối lập kiểm soát vừa thông qua, đồng thời kiến nghị Quốc hội lập hiến nước này cần đưa ra những nghị quyết liên quan tới hoạt động của cơ quan lập pháp và Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido, coi hành động này là một âm mưu đảo chính.

Trong một thông báo, Thẩm phán TSJ Juan Jose Mendoza cũng yêu cầu cơ quan công tố mở một cuộc điều tra hình sự đối với ông Guaido và nhiều nghị sỹ Quốc hội vì những hành động bị coi là phạm pháp. Ông Mendoza nhấn mạnh, việc ông Guaido tự phong Tổng thống lâm thời là hành động chiếm quyền hành pháp của Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Theo Luật chuyển tiếp mà Quốc hội thông qua, một khi Tổng thống Maduro rời bỏ quyền lực, ông Guaido được quyền triệu tập bầu cử trong thời gian 30 ngày. Song nếu vì một lý do kỹ thuật nào đó không thể thực hiện được, nhân vật này có thể tiếp tục đứng đầu chính phủ lâm thời trong thời gian 12 tháng.

TSJ coi văn kiện này là một hành động tấn công nhà nước pháp quyền. Ngoài ra, TSJ cũng cảnh báo những ai chấp nhận quyết định bổ nhiệm của ông Guaido có thể sẽ bị truy tố với tội danh phản bội tổ quốc.

Trước đó, “Tổng thống lâm thời” Guaido đã bổ nhiệm một loạt các đại sứ mới của Venezuela tại những nước công nhận chính phủ của ông này./.

Theo vietnamplus.vn