Thứ tư, 22/05/2019

Anh và EEA EFTA đạt thỏa thuận về quyền công dân sau Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: THX/TTXVN)

Anh và ba nước gồm Iceland, Liechtenstein và Na Uy gọi là EEA EFTA (các nước thành viên Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu thuộc Khu vực kinh tế châu Âu) đã đạt được một thỏa thuận về các quyền công dân trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận.

Trong một thông báo ra ngày 8/2, Chính phủ Iceland cho biết thỏa thuận trên bảo đảm các quyền lợi của những công dân EEA EFTA sinh sống tại Anh cũng như những công dân Anh sống ở các nước EEA EFTA nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra.

Cụ thể, các quyền cư trú của những công dân này vẫn được đảm bảo bất kể kết quả đàm phán giữa EU và Anh ra sao.

Trước đó, Chính phủ Na Uy cho biết đã đề xuất quy định đảm bảo các quyền lợi của công dân nước này sinh sống ở Anh cũng như công dân Anh sống ở Na Uy nếu Anh rời “mái nhà chung” EU mà không đạt thỏa thuận.

Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Tor Mikkel Wara bày tỏ nước này hy vọng Anh sẽ rời EU một cách trình tự, tuy nhiên Na Uy cần sẵn sàng trước kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Anh, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, dự kiến rời EU vào ngày 29/3 tới. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trở lại Brussels để tái đàm phán với EU sau khi Hạ viện Anh ngày 15/1 vừa qua bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit đạt được giữa bà và EU hồi năm ngoái.

Bà May sẽ trình Hạ viện Anh thông qua kế hoạch Brexit mới giữa tháng Hai tới. Nếu được chấp thuận, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới. Nếu không, nước này sẽ phải chọn một trong những phương án, bao gồm Brexit không thỏa thuận, bầu cử sớm hoặc một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác đối với chính phủ./.

Theo vietnamplus.vn