Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan. 

Lực lượng Taliban cho biết sẽ tiến hành vòng đàm phán hòa bình tiếp theo với Mỹ vào ngày 18/2, một tuần trước khi diễn ra cuộc đàm phán mở rộng ở Qatar về tiến trình hòa bình Afghanistan.

Vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Taliban sẽ diễn ra tại Pakistan, quốc gia láng giềng của Afganistan và là nước đang phải chịu khá nhiều áp lực trong việc phải dùng ảnh hưởng của mình để ép Taliban đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan.

Trong thông báo đưa ra trước đó hôm 12/2, Taliban cho biết phái đoàn thương lượng của lực lượng này sẽ gồm 14 thành viên, trong đó có ông Mullah Abbas Stanikzai và Anas Haqqani, em trai của thủ lĩnh mạng lưới Haqqani – một nhánh của Taliban.

Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán trực tiếp tay đôi với chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, nhưng đồng ý sẽ tham gia vào các vòng đàm phán mở rộng có đông thành phần. Cuộc đàm phán ở Qatar sắp tới là một trong số đó.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ ở Afghanistan đã được đẩy mạnh từ năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm Đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.

Hiện ông Khalilzad đang trong chuyến công du tới Bỉ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Afghanistan và Pakistan từ ngày 10-28/2 để thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan và đưa tất cả các phe phái ở nước này tham gia vào đối thoại./.