Thứ năm,  13/08/2020

EC đưa thêm 7 quốc gia vào ‘danh sách rửa tiền’

Ngày 13/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa thêm 7 quốc gia, trong đó có Saudi Arabia và Panama vào danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ gây ra mối đe dọa do tình trạng kiểm soát lỏng lẻo các hành vi tài trợ khủng bố và rửa tiền.

Như vậy, đến nay có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong “danh sách rửa tiền” của EC. Tuy nhiên, EC cũng loại khỏi danh sách này các quốc gia gồm Bosnia Herzegovina, Guyana, Lào, Uganda và Vanuatu.

Các ngân hàng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải tiến hành kiểm tra bổ sung các khoản thanh toán liên quan tới các thực thể từ những quốc gia và vùng lãnh thổ có tên danh sách nói trên.

Phát biểu họp báo ở Brussels (Bỉ), Ủy viên Tư pháp của EU – bà Vera Jourova nhấn mạnh cần phải bảo đảm “tiền bẩn” từ các quốc gia khác không tuồn vào hệ thống tài chính EU. Bà Jourova đồng thời kêu gọi các quốc gia trong danh sách trên “nhanh chóng khắc phục những thiếu sót”.

Quyết định của EC đã vấp phải những chỉ trích từ một số quốc gia thành viên EU do lo ngại điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các mối quan hệ kinh tế với các nước bị liệt vào “danh sách rửa tiền”. 28 nước thành viên EU sẽ có từ 1-2 tháng để thông qua danh sách trên. EU có thể bác bỏ đề xuất của EC nếu đa số các nước thành viên phản đối.

Trước những động thái nói trên của EC, sáng 14/2, hãng thông tấn chính thức Saudi Press Agency (SPA) dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed al-Jadaan nêu rõ: “Cam kết của Saudi Arabia chống rửa tiền và tài trợ khủng bố là một ưu tiên chiến lược và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển cũng như cải thiện các khung pháp lý và quy định để nhằm đạt được mục tiêu này”.

Trước đó, ngày 13/2, Chính phủ Panama cũng đã lên tiếng phản đối EC bổ sung nước này vào “danh sách rửa tiền”, đồng thời tuyên bố sẽ triệu hồi Đại sứ nước này tại EU Miguel Verzbolovskis về nước để tham vấn và sẽ thông báo các bước đi tiếp theo trong vòng 30 ngày tới.

Chính phủ Panama cho rằng toàn bộ quá trình thiết lập danh sách nói trên là không “rõ ràng” vì nước này chưa bao giờ được tham vấn về vấn đề liên quan. Ngoài ra, thông cáo nhấn mạnh, việc đưa Panama vào “danh sách rửa tiền” là không phù hợp với mối quan hệ song phương và thương mại gần gũi giữa quốc gia Trung Mỹ này và EU, chưa kể đến những bước tiến trong việc tăng cường và hiện đại hóa nền tảng tài chính và các dịch vụ quốc tế của Panama.

Theo Chinhphu