Thứ tư,  22/01/2020

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh các biện pháp ổn định tình hình ở Idlib

Ngày 14-2, tại cuộc gặp thượng đỉnh các nước bảo trợ cho tiến trình Astana được tổ chức tại TP Sochi (LB Nga), lãnh đạo ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đưa ra những biện pháp nhằm ổn định tình hình ở tỉnh Idlib, Syria.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh các biện pháp ổn định tình hình ở Idlib

Phát biểu sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thảo luận các phương thức để triển khai biên bản ghi nhớ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập vùng giảm căng thẳng ở Idlib.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Putin nói: “Tôi xin lưu ý rằng lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng hợp tác với mục tiêu làm giảm căng thẳng và ổn định tình hình Idlib. Chúng tôi đã nhất trí đưa ra các biện pháp để thực hiện mục tiêu này”.

Theo ông Putin, các bên cho rằng “không nên để việc duy trì lệnh ngừng bắn gây cản trở cho các nỗ lực chống khủng bố”. Ông nhấn mạnh Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cần triển khai các biện pháp thực tế, cụ thể để loại bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bổ ở khu vực này.

Tại hội nghị ba bên này, lãnh đạo ba nước cũng đã xem xét thúc đẩy tiến trình chính trị ở Syria. Ông Putin nói: “Chúng tôi nhất trí cùng thúc đẩy việc sớm cho ra mắt Ủy ban Hiến pháp để xử lý các khía cạnh cơ bản trong cấu trúc nhà nước tương lai của nước CH Syria”. Ông cũng nhắc lại rằng phần lớn các ứng cử viên tham gia ủy ban này đã phối hợp với Chính phủ Syria và phe đối lập và “giờ đây điều cần làm là phê chuẩn các thành viên ủy ban và đưa ra những khuyến nghị về những chức năng chính của nó”.

Ông Putin khẳng định, những nỗ lực của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã giúp đưa ra một lệnh ngừng bắn được thực thi trên hầu hết lãnh thổ Syria, làm giảm bạo lực và đó là một kết quả tích cực. Theo ông, khuôn khổ Astana “đã đặt nền móng cho một tiến trình bền vững và khả thi nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Syria dựa trên Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Ông Putin cũng cảm ơn hai người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham dự Hội ngị thượng đỉnh lần này ở Sochi. Ông nói: “Tôi tin tưởng rằng cuộc hội đàm hôm nay sẽ đạt kết quả và thỏa thuận mà chúng ta đạt được sẽ đóng góp cho những nỗ lực nhằm mang lại hòa bình và an ninh cho Syria, bảo đảm sự ổn định ở Trung Đông”.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Syria và cho rằng tương lai của đất nước này chỉ có thể được quyết định bởi chính người dân Syria, kể cả những người Kurd. Ông cũng chỉ ra rằng các bên cần bảo đảm an ninh của các nước láng giếng của Syria, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng tại cuộc gặp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đưa ra đề nghị tổ chức cuộc họp thượng đỉnh ba bên tiếp theo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là là lần thứ tư, cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước bảo trợ cho tiến trình Astana về Syria được tổ chức. Cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống ba nước được tổ chức tại Sochi vào tháng 11-2017. Tại cuộc gặp tiếp theo ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một bản tuyên bố chung bày tỏ quyết tâm tiếp tục sự hợp tác. Cuộc gặp thứ ba được tổ chức tại Tehran vào tháng 12-2018.

Theo Nhandan