Thứ hai,  06/04/2020

Các bên đối địch tại Yemen nhất trí giai đoạn rút quân đầu tiên khỏi Hodeidah

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 17-2 cho biết, các bên đối địch tại Yemen đã nhất trí về giai đoạn rút quân đầu tiên khỏi thành phố cảng Hodeidah nằm bên bờ Biển Đỏ.

Các bên đối địch tại Yemen nhất trí giai đoạn rút quân đầu tiên khỏi Hodeidah

Trưởng phái đoàn Houthi M.Salam, Tổng Thư ký LHQ A.Guterres, Bộ trưởng Ngoại giao Yemen K.Yaman, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển M.Wallstrom (từ bên phải sang) trong cuộc họp báo ở lâu đài Johannesberg, Thụy Điển, ngày 13-12-2018. 

 

Đại diện của Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã đạt thỏa thuận về giai đoạn rút quân đầu tiên khỏi thành phố cảng Hodeidah trong vòng đàm phán do Ủy ban Điều phối rút quân (RCC) của LHQ điều hành.

Theo đó, trong giai đoạn rút quân đầu tiên, lực lượng Houthi sẽ rút khỏi các cảng tại Hodeidah, Saleef và Ras, đổi lại các lực lượng của liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu sẽ rút khỏi vùng ngoại ô phía đông TP Hodeidah.

Tuyên bố của LHQ cho biết, Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi nhìn chung đã nhất trí về giai đoạn hai của quá trình rút quân, trong đó yêu cầu các bên rút toàn bộ lực lượng khỏi tỉnh Hodeidah.

Vòng đàm phán tiếp theo do RCC điều hành dự kiến sẽ diễn ra trong vòng một tuần nữa nhằm hoàn tất thỏa thuận rút quân giai đoạn hai.

LHQ đang nỗ lực thực thi lệnh ngừng bắn và thỏa thuận rút quân tại Hodeidah, lối vào chính của phần lớn hàng nhập khẩu của Yemen, như một phần nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến đã giết hại hàng chục nghìn người và đẩy hàng triệu người đứng bên vực nạn đói. Thời gian qua, lệnh ngừng bắn Hodeidah do LHQ bảo trợ hầu như được các bên đối địch tuân thủ dù vẫn xảy ra một số cuộc giao tranh nhỏ giữa lực lượng Houthi và liên quân A-rập.

Theo Nhandan