Thứ ba, 25/06/2019

LHQ hối thúc các bên đối địch tại Yemen rút quân

Người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) ngày 18-2 cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ mong muốn các bên đối địch tại Yemen sẽ lập tức triển khai giai đoạn rút quân đầu tiên khỏi Hodeidah.

LHQ hối thúc các bên đối địch tại Yemen rút quân

Một góc cảng Hodeidah của Yemen, tháng 3-2017. 

 

Phát biểu ý kiến trước báo giới trong cuộc họp thường kỳ, Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Farhan Haq cho hay, LHQ hy vọng sau khi được các bên đối địch tại Yemen nhất trí, giai đoạn rút quân đầu tiên khỏi Hodeidah sẽ được triển khai lập tức.

Theo thỏa thuận đạt được tại Stockholm, tháng 12-2018, Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi sẽ rút quân khỏi TP Hodeidah và các cảng Hodeidah, Salif và Ras Issa. Hai bên đã nhất trí triển khai giai đoạn rút quân đầu tiên sau cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 16 và 17-2.

Ông Haq cho biết, theo thỏa thuận Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi mới đạt được về việc rút quân, trong giai đoạn một, các lực lượng đối lập cần rời khỏi các cảng then chốt (Hodeidah, Saleef và Ras Issa) và hạ tầng quan trọng như Nhà máy Biển Đỏ. Là cảng chính của Yemen nằm bên bờ Biển Đỏ, Hodeidah tiếp nhận khoảng 70% lương thực và nhiên liệu nhập khẩu của nước này. Nhà máy xay Biển Đỏ đang tích trữ đủ các loại hạt để cung cấp cho khoảng 3,7 triệu người trong một tháng.

Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực tại khu vực Hodeidah từ tháng 12-2018, tuy nhiên, các nhân viên nhân đạo vẫn không thể tiếp cận Nhà máy xay Biển Đỏ. Phi quân sự hóa Hodeidah nhằm cho phép viện trợ nhân đạo đến được với những người dân Yemen đang đứng bên bờ vực nạn đói do cuộc chiến kéo dài bốn năm qua gây ra.

Theo Nhandan